Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ : Các tổ chức nhân quyền cảnh báo cao ủy LHQ Bachelet về ý đồ Trung Quốc

Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ : Các tổ chức nhân quyền cảnh báo cao ủy LHQ Bachelet về ý đồ Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tiếp cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet (P), tại Quảng Châu (Guangzhou), tỉnh Quảng Đông (Guangdong), ngày 23/05/2022. Ảnh do Tân Hoa Xã công bố.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tiếp cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet (P), tại Quảng Châu (Guangzhou), tỉnh Quảng Đông (Guangdong), ngày 23/05/2022. Ảnh do Tân Hoa Xã công bố. AP – Deng Hua

Tại Trung Quốc, hôm nay 24/05/2022, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet đến thăm vùng Tân Cương để điều tra về số phận người Duy Ngô Nhĩ. Tân Cương là nơi có gần một nửa trong số 26 triệu cư dân là người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ và Bắc Kinh bị cáo buộc đàn áp tàn bạo cộng đồng này.

Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet lưu lại Tân Cương cho đến ngày mai 25/05, chủ yếu tại thủ phủ Urumqi. Bà Bachelet cũng sẽ đến Kashgar, miền nam Tân Cương, nơi có rất đông người Duy Nhô Nhĩ sinh sống và được biết đến là nơi chính quyền Trung Quốc có chiến dịch an ninh đặc biệt tàn bạo.

Theo hãng tin Pháp AFP, phái đoàn của bà Bachelet không được tiếp xúc với báo giới nước ngoài tại Trung Quốc và bị cách ly với lý do Covid-19 đang lây lan. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn về khả năng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc được chính quyền Trung Quốc đồng ý cho tự do đi tìm hiểu tình hình.

Mục tiêu của Bắc Kinh : « Làm sáng tỏ tin đồn thất thiệt »

Hôm qua, 23/05, bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết, trong cuộc gặp trực tiếp với quan chức Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi) hy vọng chuyến đi của Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ giúp « làm sáng tỏ những tin đồn thất thiệt » về Trung Quốc, « dập tắt tin đồn và những lời dối trá ».

Trong bối cảnh đó, cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài và các hiệp hội bảo vệ nhân quyền lưu ý Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet không để bị lôi kéo vào một chiến dịch tuyên truyền của chế độ Cộng Sản Trung Quốc.

Đại diện tổ chức nhân quyền quốc tế ISHR tuyên bố bà Bachelet phải hiểu điều quan trọng là « niềm tin của thế giới đang đặt vào Liên Hiệp Quốc ». Trong một buổi họp trực tuyến với đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Trung Quốc, Cao ủy nhân quyền Bachelet khẳng định bà sẽ đến các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ.

Hôm nay 25/05 một nhóm phương tiện truyền thông nước ngoài đã công bố hàng loạt tài liệu được xem là lấy được từ các máy tính của Công an Tân Cương, trong đó có hàng ngàn bức ảnh cho thấy khuôn mặt và đặc biệt là thông tin nhân thân của những người được xem là đang bị giam giữ trong các trại cải tạo ở vùng Tân Cương, bao gồm cả trẻ vị thành niên và người cao tuổi.