Mỹ muốn chủng ngừa người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ

Mỹ muốn chủng ngừa người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ

Hình ảnh da những người bị bệnh đậu mùa khỉ.
Hình ảnh da những người bị bệnh đậu mùa khỉ. © Wikiwand

Hôm qua 23/05/2022, Hoa Kỳ tuyên bố chuẩn bị tiêm vac-xin cho những người tiếp xúc với bệnh nhân đậu mùa khỉ và xác nhận đã có năm trường hợp nhiễm bệnh. Số bệnh nhân có thể còn tăng cao.

Nhìn sang châu Âu, cho đến nay, Anh Quốc và Pháp đã lần lượt ghi nhận 57 và 3 trường hợp nhiễm bệnh. Bỉ cũng đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm bệnh và đã ban hành lệnh cách ly 21 ngày với những người này.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

Giới chức Bỉ, hôm thứ Bẩy, đã xác nhận ca thứ tư nhiễm bệnh đậu mùa khỉ và thông báo này đã làm dấy lên lo ngại trong dư luận về việc áp dụng các biện pháp y tế tương tự như những hạn chế được ban hành để chống Covid. Bộ Y Tế Bỉ ngay lập tức tìm cách trấn an người dân, bảo đảm với họ rằng số ca lây nhiễm không có khả năng tăng vọt và bệnh đậu mùa khỉ không gây tử vong trong 99% trường hợp. 

Tuy nhiên, biện pháp cách ly 21 ngày, thời gian ủ bệnh tối đa, đã được ban hành. Biện pháp cách ly chỉ áp dụng cho những người đã nhiễm bệnh, còn những người tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm cao thì chỉ cần cảnh giác theo dõi các triệu chứng và phải đi cấp cứu nếu chúng xuất hiện. Họ cũng được khuyến cáo phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. 

Cho đến nay tất cả các trường hợp lây nhiễm đều được cho là bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa những người đồng tính nam tại một lễ hội bái vật ở Anvers. Điều này trùng lặp với báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu. Cơ quan này ước tính rằng nguy cơ lây nhiễm ở châu Âu là thấp, ngoại trừ những người có nhiều bạn tình, đặc biệt là trong quan hệ nam đồng giới“.