Chiến tranh Ukraina: Nga dồn lực tấn công Severodonesk và Lyssytchansk ở Donbass

Chiến tranh Ukraina: Nga dồn lực tấn công Severodonesk và Lyssytchansk ở Donbass

Tại thành phố Lysychansk, vùng Lugansk, Ukraina, ngày 13/05/2022.
Tại thành phố Lysychansk, vùng Lugansk, Ukraina, ngày 13/05/2022. AP – Leo Correa

Quân đội Nga hôm nay 25/05/2022 huy động toàn bộ lực lượng tấn công, bao vây hai thành phố Severodonesk và Lyssytchansk, nhằm kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk, một trong những mục tiêu đặt ra trong chiến dịch tại Donbass.

Phát biểu trên truyền hình, thống đốc Ukraina vùng Lugansk, Serguii Gaidai, hiện đang có mặt trong vùng, hôm nay tuyên bố : « Kẻ thù đang dồn hết nỗ lực tấn công nhằm bao vây Lyssytchansk và Severodonesk (…), họ đang đánh phá thành phố ». Hiện vẫn còn 15.000 cư dân đang sống tại Severodonesk.

Cũng theo quan chức này, quân đội Ukraina đã đánh bật quân Nga ra khỏi làng Tochkvka, ngoại ô phía nam Severodonesk, nhưng Reuters chưa kiểm chứng được thông tin từ các nguồn tin độc lập.

Một nhà báo của hãng tin Anh Reuters khi đến Bakhmout, nằm xa hơn về phía tây Lyssytchansk và Severodonesk, cho biết đã chứng kiến những vụ pháo kích với cường độ mạnh dọc theo đường cao tốc dẫn đến thành phố Lyssytchansk. Có nhiều xe tăng, xe bọc thép, bệ phóng tên lửa và rất đông binh lính Ukraina hướng ra chiến tuyến để tiếp viện cho lực lượng bảo vệ của hai thành phố Lyssytchansk và Severodonesk.

Trong khi đó, theo bộ Quốc Phòng Anh, nếu quân Nga đánh chiếm được Severodonesk, toàn bộ vùng Lugansk cũng sẽ nằm dưới sự chiếm đóng của Nga. Và mặc dù chiếm được Lugansk là nỗ lực chính tại thời điểm này của Nga, nhưng đây chỉ là một phần trong chiến dịch đánh chiếm Donbass. Nếu chiến tuyến Donbass bị đẩy xa hơn về phía tây, các tuyến đường liên lạc của Nga phải được mở rộng và quân Nga có thể sẽ gặp khó khăn hơn nữa về tiếp tế hậu cần.