Tin Tổng Hợp san Diego Ngày 26-5-22

Tin Tổng Hợp San Diego ngày 26-5-22

Thời Tiết SD ngày 26-5-22

         Mây từng phần Mây thấp buổi sáng  . Nhiệt độ cao 69  thấp 63 . Độ ẩm cao ban đêm 86% ban ngày 44% .Buổi sáng  gió hướng  Tây Nam 7 dậm 1 giờ  , mật độ mây 68%. Ban Đêm gió hướng – Tây Tây Bắc 4 dậm một  giờ   , Mật độ mây 70 % .Xác xuất về mưa ban ngày 0 % ban đêm 0%. Ngày hôm nay mặt trời mọc 5 giờ 44  lặn  19 giờ 48 . Chiều dài ban ngày 14 giờ 04 phút. Trăng mọc lúc 3 giờ 38- lặn lúc 16 giờ 32  Chiều dài của trăng 12 giờ 54phút..  Nhiệt độ trung bình thường niên cao 69 thấp 60.

Dự báo cho ngày -Thứ  –6-7-CN mây từng phần , nhiệt độ cao 69 thấp 61.

Tài chánh lúc 10 giờ sáng 

Chỉ số   SP 500 tăng 90  điểm  hay thang điểm 4,0689 –  DOW  tăng 592     điểm  Hay 32,712thang điểm . – Nasdad tăng 350 điểm  hay 11,785 thang điểm . Giá dầu thô  tăng 4.03  xu  hay 114.36 MK  cho 1 thùng dầu thô . Vàng giảm 2.40  MK     hay 1,843.40MK   cho 1 lượng vàng  – bạc tăng 3xu hay 21.91MK cho 1 lượng bạc –Trị giá đồng EU  1.071 MK  và Trị giá đồng VN. 24.250 đồng VN  cho 1 mỹ Kim

Tin San Diego

A sign on SDG&E's headquarters appears in this undated photo.

1/-Giá điện ở San Diego không có dấu hiệu giảm

Chi phí bán lẻ điện ở San Diego đã thuộc hàng cao nhất trên toàn quốc và không có dấu hiệu giá sẽ giảm trở lại.Giá trung bình của California cho một kilowatt điện vào tháng 2 năm 2022, đủ để cung cấp năng lượng cho một bóng đèn 100 watt trong 10 giờ, là 25,59 cent. Chỉ Hawaii, Connecticut và Rhode Island có tỷ lệ cao hơn.Tại địa phương, giá thậm chí còn cao hơn, lên đến 27 xu một kilowatt giờ. Và nếu một khách hàng thông thường sử dụng 600 kwh một tháng, thì đó là hóa đơn tiền điện ở phía bắc là 160 đô la. Hồ sơ ngân sách mới nhất của Ủy ban Tiện ích Công cộng California cho biết khách hàng có thể mong đợi các hóa đơn trung bình tăng thêm 9 đô la một tháng vào năm 2024. Điều đó phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý đối với kế hoạch chi tiêu.Crider cho biết tiện ích dự báo mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2045 và lưới điện địa phương cần được nâng cấp để giải quyết vấn đề này.

2/-Hai người nhận tội lừa đảo toàn quốc nhắm vào người cao tuổi

In this Sept. 22, 2017, file photo, customers look at iPhones at an Apple Store in San Francisco.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Tư rằng một người đàn ông và một người phụ nữ bị buộc tội trong một kế hoạch tổ chức đánh  cá toàn quốc nhắm vào người cao tuổi, lấy đi hơn 300.000 đô la từ ít nhất 10 cư dân Quận San Diego đã nhận tội liên bang.Joaquin Lopez, 46 tuổi, ở Hollywood, Florida và Anajah Gifford, 33 tuổi, ở Bắc Hollywood, California, đã nhận tội trong tháng này, thừa nhận vai trò của họ trong một kế hoạch lấy hơn 2 triệu đô la từ hơn 70 công dân cao tuổi trên toàn quốc. .Bốn người khác vẫn bị buộc tội trong vụ án,.Các đồng bị cáo Jack Owuor, 25 tuổi ở Paramount và Timothy Ingram, 29 tuổi, ở Bắc Hollywood, đã nhận tội vào tháng 3 và đang chờ tuyên án. Theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ, các bị cáo đã gọi điện cho những người lớn tuổi và khai man rằng cháu của họ đang gặp rắc rối pháp lý và cần tiền để giải quyết các vấn đề bịa đặt như trả tiền bảo lãnh, chi phí y tế hoặc để ngăn chặn các cáo buộc hình sự bổ sung chống lại họ.Các công tố viên cho biết Ingram thừa nhận đã tuyển người để nhận tiền từ các nạn nhân, trong khi Owuor tự mình thực hiện việc nhận tiền theo chỉ đạo của Ingram và cũng tuyển những người khác để thu tiền thanh toán. Các quan chức nói rằng các bị cáo sau đó đã rửa số tiền mà họ nhận được bằng cách chuyển tiền hoặc chuyển đổi tiền thành tiền điện tử.Trong thỏa thuận nhận tội của Lopez, anh ta thừa nhận đã sử dụng tài khoản ngân hàng để chuyển tiền của các nạn nhân cho một trong những đồng phạm của mình.

3/-Newsom tức giận chỉ trích thống đốc Texas, thẩm phán Mỹ về súng

California-Gun Control

Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Tư đã chỉ trích gay gắt Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott sau vụ xả súng ở trường tiểu học khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng, đồng thời truy tố hai thẩm phán liên bang là “những kẻ cực đoan” vì những phán quyết của họ làm suy yếu nỗ lực kiểm soát súng của California.Ngay trước khi Newsom tổ chức một cuộc họp báo để quảng cáo những nỗ lực lập pháp của mình nhằm tăng cường luật súng ở California, Abbott đã nói về cuộc tàn sát hôm thứ Ba ở Uvalde, Texas, và nói rằng tay súng “phải có ác tâm trong lòng”. Abbott đã nói về những cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần của nhiều người ở tiểu bang của anh ấy trong khi kêu gọi các luật cứng rắn về súng ở California là không hiệu quả.Newsom, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo lập pháp, kêu gọi công chúng “không nhượng bộ những người hoài nghi và tất cả những điều tào lao mà bạn đã nghe hôm nay trong cuộc họp báo về điều ác và sức khỏe tâm thần.”

4/- Ghi Danh về   COVID-19 và có thể quay lại đeo mặt nạ trong trường học

A sign requiring face covering is pictured at a beach in San Diego, July 10, 2020.

Phụ huynh của học sinh Học khu Thống nhất San Diego đã được thông báo trong tuần này ,các yêu cầu về khẩu trang trong nhà có thể được khôi phục nếu đạt đến một số mức độ rủi ro nhất định. Kế hoạch này được đưa ra như một phản ứng đối với số trường hợp COVID-19 đang gia tăng trong cộng đồng ở các trường học lớn và trong phạm vi các trường học. Tuần trước, 1.112 trường hợp dương tính với COVID-19 đã được báo cáo trong số học sinh và nhân viên trên toàn học khu. Và với những tháng hè bận rộn gần như ở đây, các chuyên gia cho rằng các ca bệnh có thể tiếp tục tăng trên khắp San Diego.

5/-San Diego vẫn đáp ứng các lời kêu gọi bảo tồn nước

Sprinklers water a lawn in California, July 15, 2014.

Cư dân Quận San Diego có thể mong đợi nhiều lời kêu gọi bảo tồn nước hơn, ngay cả khi các quan chức cấp nước địa phương khẳng định khu vực có đủ.Thống đốc California Gavin Newsom muốn cắt giảm việc sử dụng nước trên toàn tiểu bang.Newsom cho biết trong một tuyên bố tuần này: “California đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hạn hán và mọi cơ quan cấp nước địa phương cũng như người dân California cần tăng cường các nỗ lực bảo tồn.Các  giới chức của Hội đồng Cấp nước Tiểu bang, trong tuần này, đã phê duyệt các quy tắc bắt đầu từ tháng tới nhằm cắt giảm việc sử dụng nước trong khu dân cư và ngăn các khách hàng thương mại không được tưới nước cho các bãi cỏ trang trí.Newsom nói: “Những biện pháp bảo tồn này ngày càng quan trọng khi chúng ta bước vào những tháng mùa hè. “Tôi đang yêu cầu tất cả người dân California bước lên, bởi vì mỗi giọt nhỏ đều có giá trị.”

6/-Những người ủng hộ công lý chủng tộc địa phương phản ánh về 2 năm kể từ khi George Floyd bị sát hại

IMG_8043.jpg

Trong suốt mùa hè năm 2020, đường phố của các thành phố lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ chật kín người dân phẫn nộ trước vụ sát hại George Floyd bởi một cảnh sát Minneapolis. Các nhà hoạt động yêu cầu các nhà lập pháp các cấp thông qua luật để giải quyết vấn đề bạo lực của cảnh sát.Một giảng sư Đại Học ở San Diego nói : Đạo luật Công lý trong Chính sách của George Floyd vẫn bị đình trệ tại Thượng viện Hoa Kỳ. Fishman nói: “Đối với tôi, đó không bao giờ chỉ là một điều đơn giản về việc thực thi pháp luật và vũ lực quá mức, đối với cuộc sống ở đất nước này và nó rất rõ ràng đối với các sắc tộc thiểu số,” Fishman nói. Chúng tôi nhận thấy  sau hai năm sau vụ giết người của Floyd là không tốt. Muttaqee cho biết một sắc lệnh có tên Protect sẽ do Hội đồng thành phố San Diego quyết định. Các  giới chức trụ cột của Cộng đồng đang ủng hộ sắc lệnh đó.“Tôi khuyến khích mọi người chú ý đến điều đó và những ai quan tâm đến việc cố gắng kiềm chế một số hành vi tàn bạo này, hãy ủng hộ biện pháp đó,” Muttaqee nói.

7/-ICE sử dụng điện thoại di động để theo dõi hàng nghìn người ở San Diego, các quận của Đế quốc

SmartLINKDevice-2.jpg

Các nhà chức trách liên bang đang nhanh chóng mở rộng việc sử dụng một công nghệ điện thoại thông minh ít được biết đến để giám sát hàng trăm nghìn cá nhân đối mặt với việc bị trục xuất trên khắp đất nước. Hơn 5.000 người ở San Diego và các quận hiện được theo dõi thông qua chương trình – tăng so với khoảng hai chục người chưa đầy ba năm trước.Việc sử dụng SmartLINK của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, bắt đầu từ năm 2018, đã bùng nổ trong năm qua cùng với những lo ngại rằng chương trình có thể lén lút thu thập, chia sẻ và kiếm tiền từ dữ liệu về người dùng.SmartLINK – một trong ba chương trình thay thế mà chính quyền Biden đã dựa vào vì nó hứa hẹn sẽ giảm dân số trong các trung tâm giam giữ – sử dụng thông tin sinh trắc học như so sánh khuôn mặt và GPS để theo dõi các cá nhân dưới sự giám sát của Cơ quan Thực thi và Nhập cư Hoa Kỳ, hoặc ICE.

8/-Hội đồng thành phố San Diego thông qua các quy tắc mới về xe tay ga

Bird, Link and Spin scooters are seen by an MTS bus stop in Mission Bay Park, March 30, 2021.

Hội đồng thành phố San Diego đã bỏ phiếu hôm thứ Ba để thông qua các quy định mới cho xe máy điện và xe đạp điện dùng chung với mục tiêu ngăn chặn tình trạng đi xe và đậu xe không an toàn.Trong số các quy định mới là yêu cầu để các thiết bị trên vỉa hè ở những khu vực được chỉ định, ngoại trừ xe đạp có thể được khóa vào giá để xe đạp thông thường. Các công ty sẽ bị cấm bố trí nhiều hơn bốn thiết bị của riêng họ trong mỗi khu vực đỗ xe và sẽ có một giờ để di chuyển các thiết bị đậu xe trái phép hoặc có nguy cơ bị tạm giữ .Nghị viên Joe LaCava cho biết ông đặc biệt hài lòng với yêu cầu rằng các công ty xe tay ga tự động giảm tốc độ thiết bị của họ khi họ chạy trên vỉa hè.“Các thiết bị di động dùng chung có thể là một phần hữu hiệu và hiệu quả trong các lựa chọn di chuyển của thành phố chúng ta,” LaCava nói. “(Nhưng) tất cả chúng ta đã thấy quá nhiều lạm dụng bởi các cá nhân sử dụng xe tay ga theo khuôn khổ cũ – người chưa đủ tuổi đi xe máy, nhiều người đi trên một chiếc xe tay ga, xe tay ga bị vứt bỏ ở bất cứ đâu và ở khắp mọi nơi.”Trước đây, các công ty xe tay ga chỉ cần một giấy phép đơn giản để hoạt động hợp pháp trong thành phố. Đến tháng 7, các quan chức hy vọng sẽ kết thúc một quá trình lựa chọn sẽ giảm số lượng công ty xe tay ga được ủy quyền từ sáu xuống còn bốn.

9/-Cờ  rũ tại Tòa nhà Hành chính Quận sau vụ xả súng ở trường học Texas

county-san-diego-half-staff-flag.jpg

Chủ tịch Hội đồng Giám sát Nathan Fletcher hôm thứ Tư đã chỉ đạo  treo cở rũ  tại Trung tâm Hành chính Quận San Diego  để vinh danh các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt hôm thứ Ba tại một trường tiểu học ở Texas.”Bạo lực súng đạn một lần nữa cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội”, Fletcher nói trước vụ xả súng khiến ít nhất 19 học sinh thiệt mạng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, một thành phố nhỏ phía tây San Antonio. Con số thiệt mạng cũng bao gồm hai người lớn, nhà chức trách cho biết. Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết một trong hai người là giáo viên.”Đất nước của chúng tôi đang bị tổn thương, gia đình của chúng tôi đang bị tổn thương, và chúng tôi vô cùng đau buồn với trẻ em, phụ huynh và giáo viên ở bang Texas khi họ vật lộn với hành động bạo lực vô lương tâm này”, Fletcher nói. “Chúng ta phải quyết tâm không bao giờ từ bỏ cuộc chiến cho luật an toàn súng liên bang vô nghĩa.”

10/-Nhân viên bảo hiểm bị bắt vì bị cáo buộc ăn cắp từ đại lý nghệ thuật Carlsbad quá cố

Carlsbad city sign.jpg

Một đại lý bảo hiểm ở  Palm Springs bị cáo buộc đã lấy trộm hơn 75.000 đô la từ một trong những khách hàng của mình, một nhà buôn nghệ thuật và nhà từ thiện nổi tiếng quá cố sống ở Carlsbad, đã bị bắt giữ,  Cơ quan về Bảo hiểm California cho biết hôm thứ Tư.John Ryan, 64 tuổi, người điều hành Bảo hiểm Calinsured, Greater Palm Springs và Bảo hiểm Độc lập PS, đã bị bắt tại Palm Springs hôm thứ Ba vì tình nghi phạm tội bao gồm lạm dụng người cao tuổi, trộm cắp lớn và trộm cắp danh tính.Bộ Bảo hiểm cho biết Ryan đã được sắp xếp vào tháng trước tại Quận San Diego trong một đơn kiện tội phạm gồm 45 tội phạm, nhưng không bao giờ trình diện trước tòa.

Tin VN

 

Đàn áp Tôn giáo ở Việt Nam trong chương trình nghị sự Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế

Phái đoàn Việt Nam sẽ nêu thực trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam trước cộng đồng Quốc tế, đồng thời vận động cho ba tù nhân lương tâm là ông Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Hoá và nhà truyền đạo người Thượng Y Pum Bya, tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo năm 2022 từ ngày 28-30/6, tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.Đàn áp tôn giáo tràn lan ở Việt NamÔng Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc tổ chức BPSOS, nói như vậy với RFA và cho biết thêm rằng hội nghị về Tự do tôn giáo năm nay sẽ quy tụ khoảng 1.200 người từ các tổ chức xã hội dân sự khắp Thế giới. Ngoài ra, cũng có giới chức cao cấp như Ngoại trưởng Hoa Kỳ hoặc Thứ trưởng các quốc gia khác như Anh quốc, Pháp… cũng sẽ đến dự.

Doanh nghiệp Việt phải ngưng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vì phát hiện COVID-19

Doanh nghiệp Việt phải ngưng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vì phát hiện COVID-19

Cứ mỗi container cá tra đông lạnh xuất sang Trung Quốc bị nói nhiễm COVID-19, doanh nghiệp phải chịu ngưng nhập khẩu một tuần. Tuần ngưng sẽ tương ứng với số container bị cho có sản phẩm nhiễm COVID-19.Mạng báo Kinh tế Sài Gòn ngày 25/5 loan tin, dẫn tiết lộ như vừa nêu của một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước Việt Nam. Doanh nghiệp này bị nói có ba container với sản phẩm nhiễm COVID-19 nên bị ngưng xuất vào Hoa Lục ba tuần lễ.Phía Trung Quốc còn quy định nếu có container bị phát hiện nhiễm COVID-19 và doanh nghiệp bị thông báo ngưng nhập khẩu theo thời gian tương ứng với số container có sản phẩm nhiễm; những lô hàng của cùng doanh nghiệp dù đã xuất đi cũng sẽ bị trả lại.

Tổng thống Philippines: Manila sẽ tuân thủ phán quyết của toà quốc tế về Biển Đông

Tổng thống Philippines: Manila sẽ tuân thủ phán quyết của toà quốc tế về Biển Đông

Tổng thống đắc cử của Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr, hôm 26/5 nói với một số báo tại Philippines rằng nước này sẽ tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) hồi năm 2016 về vấn đề Biển Đông. Ông đồng thời cũng khẳng định Manila sẽ không để Bắc Kinh dẫm đạm lên quyền chủ quyền trên biển của Philippines. Hãng tin AFP loan tin này vào cùng ngày.Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị PCA bác bỏ tính hợp lệ trong một phán quyết hồi năm 2016. Bắc Kinh đã tuyên bố không tuân thủ phán quyết này.

Tỉnh uỷ Kon Tum nói cơ bản đã xóa sạch đạo Hà Mòn

Đạo Hà Mòn cơ bản bị xóa bỏ tại Kon Tum và trong số bảy người bị cho là lãnh đạo cốt cán của đạo này phải đi tù năm người đã chấp hành xong án, còn hai người vẫn ở trại tù.Tỉnh Ủy Kon Tum vào ngày 26/5 thông tin như vừa nêu tại cuộc ‘Tổng kết công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh’.Thành phần tham dự cuộc tổng kết ngoài Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Dương Văn Trang, còn có Thứ trưởng Công an Lương Tam Quan; và đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương, đại biểu Quân khu 5…Cơ quan đứng đầu Đảng Cộng sản tại tỉnh Kon Tun khẳng định sau chiến dịch bắt đầu từ năm 1999 đến nay, đạo Hà Mòn không còn hiện diện tại địa phương này nữa.

Thêm quan chức y tế bị điều tra trong vụ án cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Cựu phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng tại một phiên toà ở Hà Nội

Nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hùng, bị điều tra trong vụ án liên quan cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang dính líu 3,8 triệu đô la.Tin do truyền thông Nhà nước loan đi ngày 26/5 cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam (VKSNDTC) trong cùng ngày trả lại hồ sơ vụ án và đề nghị giải mật gấp tài liệu liên quan để làm căn cứ giải quyết vụ án.Cụ thể, hồ sơ được trả lại để Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) thuộc Bộ Công làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng trong công tác kiểm tra Công ty Cổ phần Dược Cửu Long giữ lại hơn 3,8 triệu đô la Mỹ mà không báo cho Bộ Y tế.

Nhóm chủ mưu bị bắt sau khi  đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia bị triệt phá

Nguyễn Quang Vũ và một người Trung Quốc trong đường dây cho vay nặng lãi vừa bị công an bắt giữ

Bảy người gồm chủ mưu và điều hành đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia vào ngày 26/5 bị bắt khẩn cấp sau khi bị Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an Việt Nam cùng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá.Vào ngày 24/5 Công an cho biết bảy cơ sở của đường dây tín dụng đen vừa nêu tại các địa phương Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đồng loạt bị triệt phá. Gần 300 người bị triệu tập đến trụ sở cơ quan điều tra với toàn bộ tang vật liên quan bị thu giữ.

Việt Nam đàm phán gia nhập IPEF

Việt Nam đàm phán gia nhập IPEF

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 26/5 cho báo chi biết Việt Nam đang trong quá trình thảo luận Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình dương vì thịnh vượng (IPEF). Tuy nhiên, bà Hằng cho biết việc gia nhập hay không sẽ tuỳ thuộc vào kết quả sau cùng.Phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 26/5 ở Hà Nội, bà Hằng cho biết: “Trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng với các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi, làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột: Thương mại; chuỗi cung ứng; năng lượng sạch, phi các-bon hóa và cơ sở hạ tầng; thuế và chống tham nhũng”.

Việt Nam cho nhập cảnh hàng trăm thương nhân Trung Quốc vào mua vải thiều

Việt Nam cho nhập cảnh hàng trăm thương nhân Trung Quốc vào mua vải thiều

Tỉnh Bắc Giang, nơi trồng vải thiều nhiều nhất Việt Nam, đã cho phép 103 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào địa phương để thu mua vải thiểu, đồng thời đề xuất cho nhập cảnh thêm 96 thương nhân Trung Quốc. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 26/5.Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 26/5 ở Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đang phối hợp để tạo điều kiện cho các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều, khi mùa thu hoạch đã bắt đầu.”

Công an Hà Nội gây khó dễ việc tiếp tế cho nhà hoạt động Trương Văn Dũng đang bị tạm giam

Công an Hà Nội gây khó dễ việc tiếp tế cho nhà hoạt động Trương Văn Dũng đang bị tạm giam

Gia đình nhà hoạt động Trương Văn Dũng, người vừa mới bị bắt hôm 21/5 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước,” nói rằng Trại tạm giam số 1 của Công an thành phố Hà Nội gây khó dễ cho gia đình trong việc tiếp tế cho ông.Hôm 24/5, bà Nghiêm Thị Hợp đến nơi đang tạm giam ông Dũng để gửi cho chồng mình một số đồ dùng và thức ăn. Tuy nhiên, trại giam không nhận đồ và thức ăn bà đã chuẩn bị sẵn từ nhà mà buộc phải mua thức ăn từ căng-tin của trại giam với giá đắt gấp nhiều lần so với giá thị trường.Ngoài ra cán bộ trại cũng không cho bà gửi tiền lưu ký cho chồng mà chỉ được mua quần áo lót và thức ăn từ căng-tin của trại để chuyển vào. Phía trại cũng từ chối cho gia đình gửi sách vào trong với lý do họ không thể kiểm soát được nội dung.

TNLT Đỗ Nam Trung bị chuyển tới trại giam cách xa nhà gần 200 km

TNLT Đỗ Nam Trung bị chuyển tới trại giam cách xa nhà gần 200 km

Thân nhân của tù nhân lương tâm (TNLT) Đỗ Nam Trung hôm 26 tháng 5 thông báo ông này đã bị chuyển tới giam giữ tại một nhà tù nằm cách nhà ông ở Hà Nội khoảng 200 km.Phóng viên Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với nhà hoạt động Đỗ Nam Trung, để biết thông tin mới nhất:“Anh quản giáo của anh Trung gọi điện cho tôi nói rằng anh Trung đã được chuyển tới Trại 5 ở Thanh Hoá, tôi mới hỏi là chuyển từ bao giờ thì anh ấy trả lời rằng vừa chuyển lúc sáng nay, và anh Trung đã tới trại giam mới rồi. Tôi cũng hỏi về thủ tục thăm nuôi ở trại giam mới thế nào, thì anh ấy nói cài này phải liên hệ với trại giam đó, vì quy định ở đó khác.”

Phái đoàn VN vận động quốc tế cho tự do của nhà báo Phạm Đoan Trang

Phái đoàn VN vận động quốc tế cho tự do của nhà báo Phạm Đoan Trang

Một phái đoàn Việt Nam đang ở Thụy Sĩ để tiến hành vận động quốc tế cho tự do của bà Phạm Đoan Trang, một nhà hoạt động nhân quyền và blogger bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam hồi năm ngoái với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”Phái đoàn gồm bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ của bà Phạm Đoan Trang, ông Will Nguyễn- nhà vận động dân chủ, và bà Trần Quỳnh Vi- đồng giám đốc của Sáng kiến Pháp lý Việt Nam (cơ quan chủ quản của Luật Khoa Tạp chí).Cuộc vận động này được tiến hành nhân dịp Quỹ Martin Ennals trao giải thưởng cùng tên năm 2022 cho nhà hoạt động người Hà Nội. Bà Bùi Thị Thiện Căn sẽ thay mặt con gái để nhận giải thưởng này trong lễ trao giải tại trụ sở của Hội đồng thành phố Geneva ngày 2 tháng 6 tới đây.

Bộ Tài chính: 1,5 triệu khẩu trang 6 tháng chưa thông quan là do Bộ Y tế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, lô khẩu trang 1,5 triệu chiếc chưa được thông quan suốt 6 tháng là do Bộ Y tế bị thanh tra, nên “không có người làm”.Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ về đánh giá tình hình kinh tế – xã hội ngày 25/5, Đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn Kon Tum), Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết khoảng 6 tháng (cuối năm 2021 đến nay), hai lô hàng khẩu trang khoảng 1,5 triệu chiếc do doanh nghiệp ở Đức và Việt kiều ở Hong Kong gửi về viện trợ cho Việt Nam vẫn chưa được thông quan.

Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đã lập gia đình nhưng vẫn có con riêng với người phụ nữ khác, vi phạm đạo đức lối sống, nên bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.Ngày 26/5, Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP. Đà Nẵng và ông Đinh Quý Nhân, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình.Theo Ban Bí thư, ông Trung đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.“Vi phạm của ông Lê Minh Trung gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan Nhà nước và của đảng viên”, Ban Bí thư khẳng định và quyết định kỷ luật “cách tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Đường dây ‘tín dụng đen’ 1.000 tỷ đồng do người Trung Quốc điều khiển tại Việt Nam

Một trong 7 người vừa bị ra lệnh bắt khẩn cấp – Nguyễn Quang Vũ, Phó giám đốc cho hay một người Trung Quốc đứng đầu đường dây, quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam.Trốn viện tâm thần, phạm nhân điều hành đường dây cho vay nặng lãi 292%/nămĐại gia BĐS – bà Lâm Thị Thu Trà bị cáo buộc cho vay lãi nặng gần 950 tỷ đồngNgày 26/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp 7 đối tượng về hành vi ‘Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’.Trong đó, Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) giữ chức vụ Phó giám đốc công ty, thay mặt người cầm đầu quốc tịch Trung Quốc điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam.

‘Mưa lớn vừa qua rất hiếm gặp, dự báo một năm thiên tai khốc liệt’

‘Mưa lớn vừa qua rất hiếm gặp, dự báo một năm thiên tai khốc liệt’

Mưa lớn từ ngày 21-24/5 ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ đạt 150-300mm, nhiều nơi trên 500mm, đặc biệt có nơi hơn 800mm. Tổng lượng mưa một số nơi đã vượt so với lượng mưa tháng trung bình nhiều năm từ 30-50%.Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 21/5 đến ngày 24/5 đã xuất hiện một đợt mưa lớn kỷ lục ở nhiều nơi tại miền Bắc.Lượng mưa phổ biến khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ những ngày này là 150-300mm, nhiều nơi trên 500mm. Tổng lượng mưa một số nơi đã vượt so với lượng mưa tháng trung bình nhiều năm từ 30-50%.Trung tâm này cho biết nguyên nhân mưa lớn là do rãnh gió mùa có trục đi qua Bắc Bộ. Riêng hai ngày 23-24/5, rãnh áp thấp hoạt động mạnh kết hợp với vùng xoáy thấp trên rãnh áp thấp phát triển đến độ cao 5000m gây ra mưa rất to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, là đỉnh điểm của đợt mưa lớn vừa qua.“Đợt mưa lớn ở miền Bắc vừa qua là rất hiếm gặp, có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có thể là một năm nhiều thiên tai bất thường”, đại diện Trung tâm cho hay.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn bị từ chối cho nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Lọc hóa dầu Nghi Sơn bị từ chối cho nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hó

a cho hay hiện vùng biển Nghi Sơn đã chấp thuận cho nhận chìm tổng cộng hơn 6,7 triệu m3 vật chất từ 3 dự án nạo vét cảng biển và luồng hàng hải Nghi Sơn. Nếu Công ty TNHH Lọc dầu Nghi Sơn tiếp tục nhận chìm thêm 6,964 triệu m3 sẽ vượt quá sức chịu tải môi trường, ảnh hưởng đến ngư trường đánh bắt gần bờ của ngư dân. Tiếp tục cấp phép cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biểnChuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại dự án lọc hóa dầu Nghi SơnNgày 25/5, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị xem xét và trả lời đề nghị của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) về việc xin cho chìm hơn 6,9 triệu m3 chất nạo vét xuống vùng biển Nghi Sơn khi triển khai dự án “Nạo vét, duy tu công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn”, giai đoạn 2022 – 2026

Tin Quốc Tế

Người di cư Hồng Kông cảnh báo chính phủ Anh cảnh giác trước sự xâm nhập của ĐCSTQ

Hồi đầu tháng 5, các nghị sĩ Anh đã gặp một số người di cư Hồng Kông, những người kêu gọi chính phủ Anh phải đề phòng trước sự xâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn đã đe dọa sự an toàn của các cư dân Hồng Kông ở Anh.Ngày 14/5, Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, vào ngày 11/5 tại Quốc hội Anh,  Nhóm nghị sĩ phụ trách Đông và Đông Nam Á của Đảng Lao động Anh đã chủ trì một cuộc họp với các đại diện của người Hồng Kông để lắng nghe nhu cầu sống của họ ở Anh.Nghị sĩ Đảng Lao động Stephen Kinnock nhấn mạnh tại cuộc họp rằng đảng của ông ủng hộ chương trình thị thực quốc gia Anh ở nước ngoài (BNO), một chính sách ưu đãi cho phép người dân Hồng Kông nhập cư vào Anh sau khi ĐCSTQ thực hiện Luật An ninh Quốc gia hà khắc, vi phạm cam kết đảm bảo quyền tự do và dân chủ cho Hồng Kông trong 50 năm sau khi Anh bàn giao Đặc khu này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Rò rỉ kế hoạch Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng tại các đảo quốc Thái Bình Dương

Rò rỉ kế hoạch Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng tại các đảo quốc Thái Bình Dương

Một bản sao của dự thảo kế hoạch bị rò rỉ tới truyền thông quốc tế cho thấy Trung Quốc muốn can dự hơn nữa vào an ninh, kinh tế tại các đảo quốc Thái Bình Dương.Văn bản có tiêu đề “tầm nhìn phát triển toàn diện” của Trung Quốc đã bị rò rỉ tới các hãng tin AFP và The Guardian hôm thứ Tư (25/5). Tài liệu dự thảo này vạch ra các đề xuất hỗ trợ của Trung Quốc cho 10 đảo quốc nhỏ trên Thái Bình Dương. Ngoài hàng triệu USD viện trợ kinh tế, các đề xuất khác của Bắc Kinh cũng sẽ cho phép các quốc gia Thái Bình Dương được tiếp cận lớn hơn vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc và tăng cường hợp tác an ninh, chẳng hạn như cho phép Bắc Kinh huấn luyện lực lượng cảnh sát địa phương.

WSJ: Sai lầm lớn nếu không đưa Đài Loan vào IPEF

WSJ: Sai lầm lớn nếu không đưa Đài Loan vào IPEF

World Street Journal (WSJ) có bài phân tích cho rằng 3 lần tuyên bố gửi quân đến bảo vệ Đài Loan của Tổng thống Joe Biden có lẽ là lời thật lòng, tuy nhiên sẽ là sai lầm lớn nếu không đưa Đài Loan vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ (IPEF). Về vấn đề này, Chủ tịch Hsieh Chin-ho của Wealth Magazine Đài Loan cho biết, mặc dù danh sách tham gia IPEF vòng đầu này không bao gồm Đài Loan, nhưng Đài Loan có thể là đòn bẩy lớn nhất, các doanh nghiệp Đài Loan vẫn đóng vai trò lớn nhất trong xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất cung ứng.  Khi trả lời Viện Lập pháp Đài Loan vào ngày 25/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Chung-kwang Tien nói rằng Đài Loan vẫn còn cơ hội tham gia IPEF, có thể là ở vòng thứ hai.

California: Dự luật cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội khiến trẻ em nghiện

California: Dự luật cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội khiến trẻ em nghiện

Gần đây, Hạ viện California đã thông qua một dự luật buộc các công ty truyền thông xã hội như Instagram và TikTok phải chịu trách nhiệm về việc khiến trẻ em nghiện sản phẩm của họ và cha mẹ sẽ được phép kiện các nền tảng này với số tiền lên đến 25.000 USD cho mỗi đơn kiện, có thể bao gồm mức đền bù 1.000 USD trở nên đối với mỗi trẻ nếu là vụ kiện tập thể.Dự luật của California cho phép phụ huynh khởi kiện các công ty không thực hiện các biện pháp để tránh gây nghiện cho trẻ em. Dự luật sẽ buộc các nền tảng mạng xã hội chịu trách nhiệm pháp lý đối với các tính năng đuợc thiết kể để thu hút trẻ em, như nút “thích” và tính năng cuộn trang vô tận.

Người thân mô tả kẻ xả súng tại trường học Texas “không phải kẻ bạo lực, mà là cô độc”

Người thân mô tả kẻ xả súng tại trường học Texas “không phải kẻ bạo lực, mà là cô độc”

Người mẹ của kẻ xả súng trường học đã bắn chết 19 trẻ em và hai giáo viên ở Texas khẳng định hắn ta “không phải là một kẻ bạo lực, mà là người cô độc”, theo phỏng vấn độc quyền từ Daily Mail.Bà Adriana Reyes, mẹ của tay súng 18 tuổi Salvador Ramos cho biết bà rất sửng sốt khi con trai mình đã thực hiện vụ giết người kinh hoàng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde ngày hôm qua.Bà thừa nhận con trai mình là một kẻ cô độc, thích ở một mình và không có nhiều bạn bè.“Con trai tôi không phải là một người bạo lực. Tôi sửng sốt vì những gì nó đã làm. Tôi cầu nguyện cho những gia đình [nạn nhân] đó. Tôi cầu nguyện cho tất cả những đứa trẻ vô tội đó,” bà nói từ bệnh viện nơi bà ngoại của Ramos, Celia Gonzalez, đang được chăm sóc sau khi bị cháu trai bắn.Trong cuộc phỏng vấn với Daily Mail, bà Reyes cũng phủ nhận việc có mối quan hệ không tốt với con, khiến con chuyển đến sống với bà ngoại.

(AFP) – Pháp đề nghị Trung Quốc không cản trở hoạt động của cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Tân Cương. Tân ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna kêu gọi Bắc Kinh minh bạch về tình hình ở Tân Cương trong bối cảnh báo chí Tây phương mới đây tiết lộ nhiều tài liệu rò rỉ từ Công An Tân Cương cho thấy Bắc Kinh vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. Ngoại trưởng Pháp ngày 25/05/2022 kêu gọi Bắc Kinh để cao ủy nhân quyền Michelle Bachelet trao đổi với xã hội dân sự và đến thăm nơi mà quan chức Liên Hiệp Quốc muốn, chẳng hạn các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ.

(AFP) – Tập đoàn quân sự Miến Điện bị kiện ra Liên Hiệp Quốc. Ngày 25/05/2022, những người thân cận với cựu lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi đã đệ đơn kiện chính quyền quân sự lên Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về việc giam giữ tùy tiện, để lên án điều mà họ gọi là “bắt cóc tư pháp” đối với bà kể từ cuộc đảo chính tháng 02/2021. Bà Aung San Suu Kyi, giải Nobel Hòa bình năm 1991, đã bị giam giữ kể từ sau cuộc đảo chính này do bị cáo buộc rất nhiều tội danh.

(AFP) – Luân Đôn kêu gọi Nga ngưng “đánh cắp” ngũ cốc của Ukraina. Bộ trưởng Quốc Phòng Anh hôm 25/05/2022 đề nghị Nga để Ukraina xuất khẩu ngũ cốc và coi đây là điều đúng đắn Nga cần làm vì người dân nhiều nước trên toàn thế giới cần nguồn lương thực của Ukraina. Nga hôm nay bác bỏ các cáo buộc ngăn chặn Ukraina xuất khẩu nông phẩm, và tố ngược lại là chính các biện pháp trừng phạt của phương Tây mới là nguyên nhân.

(RFI) – Ngành công nghiệp xe hơi của Nga “đại thụt lùi”Do các lệnh trừng phạt của quốc tế kéo theo nạn khan hiếm vật liệu, linh kiện, Nga buộc phải nới lỏng các tiêu chuẩn sản xuất. RFI ngày 25/05/2022 dẫn nhật báo Nga Kommersant theo đó xe hơi chế tạo tại Nga không có hệ thống phanh hiện đại, không có túi khí an toàn, chỉ đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường tương tự tiêu chuẩn năm 1988. Nhiều hãng như Audi, Honda, Jaguar, Porsche và gần đây nhất là Renault đã thông báo ngừng bán linh kiện và xe hơi cho Nga.

(AFP) – Nike ngưng bán sản phẩm tại các cửa hàng đối tác tại Nga. Hãng trang phục thể thao Mỹ hôm 25/05/2022 thông báo ngưng việc bán sản phẩm tại các cửa hàng đối tác Nga chuyên kinh doanh sản phẩm của Nike và ngưng quan hệ đối tác với các nhà bán lẻ của Nga. Theo nhật báo Nga Vedomosti, khách hàng vẫn có thể mua hàng Nike tại các cửa hàng kinh doanh nhiều nhãn hiệu sản phẩm. Khi được AFP hỏi, Nike chưa hồi đáp. Hồi tháng 03, vài ngày sau khi Nga xâm lăng Ukraina, Nike đã thông báo đóng cửa 116 cửa hàng do hãng trực tiếp quản lý tại Nga.

(AFP) – Mỹ : Bang Oklahoma cấm phá thai ngay từ khi thụ thai. Ngày 25/05/2022, thống đốc bang Oklahoma đã ký ban hành một đạo luật cấm triệt để việc phá thai ngay từ khi thụ thai. Như vậy, Oklahoma là bang có luật khắt khe nhất về phá thai ở Hoa Kỳ, trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ dường như chuẩn bị hủy bỏ quyền phá thai, 50 năm sau phán quyết lịch sử bảo vệ quyền này.

(AFP) – Hơn 200 ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới. Cơ quan phụ trách dịch bệnh của châu Âu hôm 26/05/2022 thông báo, tính đến ngày 25/05, trên thế giới đã ghi nhận 219 ca bệnh đậu mùa khỉ ngoài 11 nước châu Phi đang có dịch. Đa phần trong số 19 nước có liên quan là ở châu Âu, nhiều nhất là Anh Quốc (71 ca), Tây Ban Nha (51) và Bồ Đào Nha (37). Nạn nhân chủ yếu là nam giới, trẻ tuổi, có quan hệ đồng giới. May mắn là chưa có trường hợp tử vong.

(AFP) – Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu : Cứ 10 gia đình thì có 1 gia đình đầu tư vào tiền ảo. Nghiên cứu của BCE được thực hiện ở 6 nước : Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ đào Nha và được công bố hôm 24/05. Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu (BCE) muốn đo lường tác động từ sự sụp đổ của nhiều đồng tiền ảo đối với tình hình tài chính và khả năng chi tiêu của các hộ gia đình trong khu vực đồng euro. BCE khuyến nghị chính quyền các nước khẩn trương có quy định về việc đầu tư vào tiền ảo để tránh cho người dân mất trắng tài sản khi tiền ảo mất giá trị.

(Le Figaro) – 50% các loài bướm ở Anh Quốc có nguy cơ tuyệt chủng. Hiệp hội bảo vệ bướm ở Anh Quốc Butterfly Conservation hôm 25/05/2022 cho biết tình hình ngày càng xấu đi kể từ đợt đánh giá gần đây nhất, vào năm 2011. Đa phần nguy cơ các loài bướm tuyệt chủng là do ô nhiễm nitơ trong nông nghiệp hoặc do biến đổi khí hậu. Nhưng tín hiệu tích cực là một số loài bướm từng bị đe dọa biến mất nay đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng nhờ các chương trình bảo tồn.