TIN TỔNG HỢP Đăng ngày: 24/09/2022 – 15:24

QUỐC TẾ – TIN VẮN

TIN TỔNG HỢP

Tin tổng hợp.
Tin tổng hợp. © RFI

(Ân Xá Quốc tế): Một nhà hoạt động bị “đánh đập và cùm chân” trong nhà tù Việt Nam. Ngày 23/09/2022, tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam tiến hành điều tra ngay cáo giác về việc Trịnh Bá Tư, một nhà hoạt động đang thụ án tù 8 năm, bị đánh đập và bị cùm chân trong trại giam ở Nghệ An. Trịnh Bá Tư đã bị tuyên án 8 năm tù vào năm ngoái với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, một tội danh thường được chính quyền Hà Nội sử dụng để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

(Reuters) – Giải Nobel Hòa Bình của Nga: « Ukraina sẽ không bao giờ tha thứ cho nước Nga ». Trả lời Reuters ngày 23/09/2022, nhà báo Dmitry Muratov giải thích chỉ cần nhắc đến những địa danh Mariupol, Bucha hay Irpin là không thể nào tha thứ cho những tội ác của Nga. « Mỗi chặng trong cuộc chiến này, mối tội ác, mỗi phát súng .. đều mãi mãi còn đọng lại ». Dmitry Muratov, Nobel Hòa Bình 2021, là tổng biên tập tờ báo độc lập Novaïa Gazeta. Ông đã bán huy chương Nobel để gây quỹ giúp nạn nhân chiến tranh Ukraina. Tờ báo tự nguyện ngừng hoạt động vào lúc Matxcơva siết chặt kiểm duyệt, bóp nghẹt mọi tiếng nói chống chiến tranh Ukraina.

(AFP) – Matxcơva cách chức viên tướng đặc trách công tác hậu cần trong chiến tranh Ukraina. Trên mạng Telegram, bộ Quốc Phòng Nga hôm 24/09/2022 thông báo, tướng Dmitry Bulgakov mất chức thứ trưởng Quốc Phòng. Người thay thế ông sẽ là tướng Mikhail Mizintsev. Dmitry Bulgakov là sĩ quan cao cấp nhất đặc trách về hậu cần trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraina.

(AP) – Washington tạm dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận Iran cho phép phục hồi mạng internet tại quốc gia Hồi giáo này. Sau khi Teheran cắt mạng internet với hy vọng dập tắt phong trào biểu tình tại Iran sau cái chết của Mahsa Amini, bộ Tài Chính Mỹ ngày 23/09/2022 thông báo “tạm” dỡ bỏ lệnh cấm vận cho phép các tập đoàn công nghệ can thiệp nhằm lập lại các mạng xã hội, mạng internet tại Iran. Ngoại trưởng Blinken tán đồng quyết định nói trên, xem đây là cách để giúp người biểu tình “đương đầu với guồng máy kiểm duyệt và các biện pháp theo dõi công dân Iran của chính quyền Teheran”.

(AP) – Một chuyên gia Mỹ của NASA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Giáo sư đại học Texas A&M University và cũng là một nhà nghiên cứu từng làm việc cho Cơ Quan Hàng Không và Vũ Trụ của Mỹ, Thành Chính Đông (Zhengdong Cheng) hôm 22/09/2022 đã nhận tội trước một tòa án tại Houston, Texas. Ông bị cáo buộc vi phạm kỷ luật của NASA và đánh tráo nhiều tài liệu chính thức của cơ quan này.

(Reuters) – Dân biểu Pháp đòi mở điều tra về khả năng Nga thao túng đời sống chính trị Pháp.Ngày 24/09/2022, tám đại biểu Quốc Hội đảng cầm quyền Renaissance (Phục Hưng) và đảng Horizons (Chân Trời) yêu cầu cho mở điều tra về khả năng Nga đã tài trợ cho một số đảng phái chính trị Pháp, tiếp cận các chính trị gia hàng đầu của Pháp và qua đó can thiệp vào sinh hoạt chính trị của nước Pháp. Trước đây vài ngày, tình báo Mỹ tiết lộ Nga huy động hàng trăm triệu đô la chi phối đời sống chính trị tại 23 quốc gia trên thế giới. Cựu đại sứ Pháp tại Matxcơva Jean-Maurice Ripert khẳng định nhiều chính trị gia của Pháp đến gặp tổng thống Putin và đã « chẳng ra về tay không ». Đảng cực hữu của bà Marine Le Pen từng đi vay tiền của các ngân hàng Nga để tài trợ cho các cuộc vận động tranh cử tổng thống. Cựu thủ tướng Pháp François Fillon, ứng cử viên tổng thống năm 2017, từng là một thành viên trong hội đồng quản trị của tập đoàn dầu khí Zaroubejneft, mà cổ đông chính là nhà nước Nga.

(AFP) – TotalEnergies đầu tư thêm để sản xuất khí hóa lỏng ở Qatar. Trong bối cảnh châu Âu gặp khủng hoảng năng lượng do chiến tranh Ukraina, hôm nay, 24/09/2022, Qatar thông báo đã ký một hợp đồng quan trọng với tập đoàn dầu khí Pháp TotalEnergies để tăng sản lượng khí thiên nhiên hóa lỏng. Qatar hiện là một trong những nhà sản xuất khí hóa lỏng quan trọng của thế giới, với các khách hàng chủ yếu là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

(AFP) – Quần vợt: Federer kết thúc sự nghiệp. Hôm qua, 23/09/2022, tại Luân Đôn, trong khuôn khổ Laver Cup, cây vợt Thụy Sĩ Roger Federer đã đấu trận cuối cùng, đánh cặp với cây vợt Tây Ban Nha Rafael Nadal. Năm nay 41 tuổi, sau khi đã giành được chức vô địch ở 20 giải Grand Chelem, cách đây một tuần Federer đã thông báo sẽ giải nghệ sau trận đấu này ở Luân Đôn, do vẫn bị chấn thương ở đầu gối.

(AFP) – Elton John biểu diễn tại Nhà Trắng. Dòng nhạc của Elton John đã làm « thay đổi dòng đời của chúng ta ». Tổng thống Joe Biden hôm 23/09/2022 đã nói như trên khi tiếp thần tượng nhạc pop này. Có lẽ Elton John là mẫu số chung duy nhất giữa hai đời tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Donald Trump. Cựu tổng thống Trump từng tuyên bố ông là một người hâm mộ Elton John, tác giả của bản Rocket Man. Donald Trump từng dùng hình ảnh ấy để mệnh danh lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un là Rocket Man.