Tin Vắn Tổng Hợp San Diego ngày 23-9-22

Tin Vắn Tổng Hợp San Diego ngày 23-9-22

Thời Tiết SD ngày 23-9-22

 Nhiều nắng.. Nhiệt độ cao 81  thấp 69 . Độ ẩm cao ban đêm 86% ban ngày 34 % .Buổi sáng  gió hướng  – Tây- Tây-Bắc 7  dậm 1 giờ  , mật độ mây25 %. Ban Đêm gió hướng  Tây-  Tây -Bắc -4 dậm một  giờ , Mật độ mây 15  % .Xác xuất về mưa ban ngày0 % ban đêm 0%.. Ngày hôm nay mặt trời mọc 6 giờ 37  lặn  18 giờ 44 . Chiều dài ban ngày 12 giờ 07 phút…Trăng mọc lúc 04 giờ 22 – Lặn lúc17 giờ 59 .Chiều dài của trăng 13 giờ 37  phút .  Nhiệt độ trung bình thường niên cao 77 thấp 66   Dự báo cho ngày thứ -7   nhiều nắng , nhiệt độ cao 81  thấp 67-– Ngày –CN- thứ 2 nhiều nắng  nhiệt độ cao 82 thấp 70

Tài chánh lúc 10 giờ sáng 

Chỉ số   SP 500  giảm 79   điểm  hay thang điểm 3679  DOW  giảm 573 điểm  Hay 29,503  thang điểm . – Nasdad giảm 231  điểm  hay 10,835 diểm . Giá dầu thô giảm 4.52MK hay 78.97  MK  cho 1 thùng dầu thô . Vàng  giảm 26.50 MK   hay 1,654.40 cho  1 lượng vàng  – bạc giảm 77 xu hay 18.85 MK cho 1 lượng bạc –Trị giá đồng EU bằng . 97 xu  MK  và Trị giá đồng VN. 24.180 đồng VN  cho 1 mỹ Kim

Tin San Diego

1/- Người dân California có thu nhập thấp phải gánh quá nhiều gánh nặng chi phí điện năng, báo cáo cho biết

IMG_4101.jpg

Báo cáo mới nhất của tổ chức tư vấn có trụ sở tại California kêu gọi những thay đổi lớn trong cách tính giá điện.Nghiên cứu đã xem xét các hóa đơn tiền điện của hơn 11 triệu hộ gia đình ở California, kết luận rằng những người nghèo chịu một phần gánh nặng chi phí tiềm ẩn không tương xứng. Nó được thực hiện bởi Viện Năng lượng của đại học UC Berkeley.“Những gì chúng tôi nhận thấy là tỷ lệ thu nhập từ những người có thu nhập thấp sẽ phải trả những chi phí đó cao hơn nhiều so với những người giàu hơn,” Viện Năng lượng cho biết. Giá điện của California là một trong những mức cao nhất trong cả nước, và San Diego Gas and Electric (SDG & E) đang yêu cầu  cần giảm giá.Theo báo cáo chi phí điện năng cho người tiêu dùng đang tăng lên trong khi chi phí sản xuất điện lại giảm xuống.Báo cáo cho thấy chi phí điện năng được tính bởi ba tiện ích do nhà đầu tư sở hữu bao gồm cái mà nó gọi là thuế ẩn được thực hiện như một phần của cơ cấu tỷ giá của Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC). Chi phí đó cao hơn một nửa và đôi khi là hai phần ba giá tính cho một kilowatt điện.Báo cáo cho thấy rằng người nghèo phải trả một tỷ lệ thu nhập lớn hơn khi họ trả tiền điện và điều đó có nghĩa là họ phải gánh một tỷ lệ phụ tải lớn hơn. Và, nếu giá điện đó tiếp tục tăng, nó có thể đe dọa khả năng của bang trong việc đạt được các mục tiêu thân thiện với khí hậu không phát thải, theo báo cáo.California đã đưa ra một số sáng kiến ​​chính sách nhằm loại bỏ khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bao gồm cấm bán ô tô mới có động cơ đốt trong vào năm 2035 và cấm bán các lò đốt bằng khí đốt vào năm 2030.

2/- Các quan chức: Vụ án hối lộ hải quân chạy trốn cố gắng đến Nga

FatLeonard.jpeg

Kể từ khi trốn thoát cách đây hai tuần , các quan chức cho biết nhà thầu quốc phòng Malaysia đào tẩu có biệt danh là “Fat Leonard” – kẻ đã dàn dựng một trong những vụ bê bối hối lộ lớn nhất của Hải quân Mỹ – đã trốn tránh giữa các quốc gia để tìm một nơi mà chính quyền Mỹ hầu như không thể chạm tới.

Sau khi cắt màn hình mắt cá chân và trốn khỏi nhà quản thúc ở San Diego vào ngày 4 tháng 9, các quan chức Hoa Kỳ và Venezuela nói rằng Leonard Glenn Francis đã vượt biên giới sang Mexico, sau đó đi đến Cuba và Venezuela, nơi anh ta bị bắt hôm thứ Ba tại Simón Bolívar Sân bay quốc tế bên ngoài Caracas.

Theo Tổng giám đốc Interpol Venezuela, Carlos Garate Rondon, người đã tiết lộ vụ bắt giữ trong một tuyên bố đăng trên Instagram hôm thứ Tư, Francis đã lên kế hoạch đến Nga. Ông cho biết Francis sẽ được giao cho các cơ quan tư pháp của đất nước để bắt đầu thủ tục dẫn độ.

Greg Rinckey, một cựu luật sư Quân đội hiện đang hành nghề tư nhân, cho biết ông tin rằng gắng sử dụng một số quốc gia để vượt ra ngoài phạm vi quyền hạn của Cơ quan Thống chế Hoa Kỳ”.

“Nếu anh ấy đến được Nga, tôi không tin người Nga sẽ giao anh ấy cho chúng tôi.”

3/- Kỹ thuật tương lai trong một trung tâm UC San Diego mới

Margarita.jpg

Một tòa nhà mới chính thức mở cửa trong khuôn viên đại học  UC San Diego Friday. Nó chứa tất cả các  thiết kế các sản phẩm chưa từng thấy.

Franklin Antonio Hall được đặt theo tên của người đồng sáng lập Qualcomm quá cố, người đã quyên góp 30 triệu đô la cho tổng chi phí 180 triệu đô la của dự án.
Albert Pisano, một người bạn tốt của Antonio, cho biết: “Chúng tôi đang nổ tung tại các đường nối. Pisano cũng là hiệu trưởng của Trường Kỹ thuật UC San Diego Jacobs, trường đã đạt kỷ lục ghi danh gần 10.000 sinh viên.Cho đến thời điểm hiện tại, trường đã có các phòng học và phòng thí nghiệm trải dài trên một số tòa nhà trong khuôn viên trường.Antonio Hall có bốn tầng, với hơn 186.000 feet vuông không gian.Những sản phẩm đó bao gồm các thiết bị sử dụng trí thông minh nhân tạo và sự phát triển của các loại pin mạnh mẽ, tuổi thọ cao hơn cho ô tô điện.

4/- Tiện ích California nhắm mục tiêu người châu Á trong các cuộc tìm kiếm nồi hơi

IMG_7985.jpg

Sử dụng điện bất thường từ lâu đã là dấu hiệu cho thấy những ngôi nhà trồng trọt bất hợp pháp sản xuất hàng nghìn cây cần sa ẩn trong những ngôi nhà tưởng như bình thường.Nhưng một đơn kiện do cơ quan giám sát quyền riêng tư dữ liệu đệ trình cho biết một tiện ích ở Bắc California đã đi quá xa khi phân biệt chủng tộc với các cộng đồng châu Á vì nó thường xuyên cung cấp thông tin sử dụng quyền lực của khách hàng cho cảnh sát mà không yêu cầu trát hoặc bất kỳ nghi ngờ nào về hành vi sai trái, vi phạm luật tiểu bang.Vụ tiết lộ dữ liệu cố tình nhắm vào người Mỹ gốc Á, dẫn đến các hình phạt không tương xứng đối với những người gốc Á.Bộ đồ thể hiện một điểm nhấn trong nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật để chống lại ma túy bất hợp pháp.Năm 2018, các nhân viên thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang đã thu giữ khoảng 100 ngôi nhà ở Bắc California mà họ cho rằng đã được một tổ chức tội phạm có trụ sở tại Trung Quốc mua bằng tiền để chuyển đến Hoa Kỳ , một trong nhiều hành động chống lại thủ phạm bị cáo buộc là người gốc Á.

5/- Sinh viên Utah bị buộc tội vì đe dọa khủng bố trước trò chơi SDSU

Three SDSU football players practice on a campus football field, Sept. 25, 2020.

Một sinh viên Đại học Utah đã bị bắt và bị buộc tội đe dọa khủng bố vào thứ Tư sau khi cảnh sát cho biết cô ấy đe dọa sẽ cho nổ lò phản ứng hạt nhân nếu đội bóng của trường không thắng một trận đấu vào thứ Bảy tuần trước.Các tài liệu cáo buộc nộp tại Thành phố Salt Lake hôm thứ Tư cáo buộc sinh viên 21 tuổi này đã đăng những lời đe dọa trước trận đấu của Utah với Đại học Bang San Diego vào thứ Bảy, cảnh báo rằng cô ấy “sẽ cho nổ lò phản ứng hạt nhân nằm trong Đại học Utah gây ra hủy diệt hàng loạt. ”Các mối đe dọa được cho là đã được đăng trên YikYak, một nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng đăng bài ẩn danh và đã trở nên nổi tiếng trong khuôn viên trường đại học một thập kỷ trước.Theo các tài liệu buộc tội, sinh viên này học ngành kỹ thuật và có kiến ​​thức về lò phản ứng hạt nhân của trường đại học.Đại học Utah nằm trong số hơn hai chục trường đại học của Hoa Kỳ có các chương trình kỹ thuật hạt nhân sử dụng lò phản ứng cho nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.Trường đại học cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng lò phản ứng đã được bảo mật và cơ quan thực thi pháp luật trong khuôn viên trường đã có các quy trình để đảm bảo không có vi phạm nào được thực hiện. Các quan chức cho biết sinh viên này, người không nêu tên, thừa nhận đã đăng lời đe dọa và nói với các nhà điều tra hôm thứ Tư rằng đó chỉ là một trò đùa.

6/- Thiếu niên Ukraine được một chân giả ở San Diego và những giấc mơ lớn

IVAN CHABAN UKRAINE).jpeg

Một thiếu niên  đang trên đường về nhà từ cửa hàng tạp hóa ở thị trấn Sumy của Ukraine với mẹ và cha dượng – một tháng sau cuộc xâm lược của Nga – khi sự tàn khốc của chiến tranh bao trùm thế giới của gia đình anh.

Chaban cho biết: “Một  đoàn xe của Nga đã đuổi kịp chúng tôi, một trong những chiếc xe tăng quay ra và lao thẳng về phía chúng tôi,” Chaban nói.Anh ta bị kéo vào gầm xe tăng và bị mất một phần chân. Cha dượng của anh đã chết trong vụ tấn công. Mẹ anh đã sống sót. Kể lại tất cả, anh vẫn mỉm cười.“Tôi muốn sống,” Chaban nói.Tôi muốn đi.Chaban đã thực hiện những bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đó trên chiếc chân giả mới của anh ấy với chuyên gia chân giả Peter Harsch, vào thứ Ba ở San Diego.Đại sứ quán Ukraina tại Washington DC đã hợp tác với Tổ chức Quyền đi bộ có trụ sở tại San Diego để đưa Ivan đến Hoa Kỳ.

7/- Các sự kiện nghệ thuật cuối tuần ở San Diego: Thiết kế và khiêu vũ khắp vùng

SDDW21_quartyard_46-web.jpg

Thiết kế, Nghệ thuật thị giác, Kiến trúc, Hội thảo
Tuần lễ Thiết kế San Diego 2022 khám phá những ảnh hưởng và cảm hứng của thiết kế dưới mọi hình thức của nó trên khắp vùng San Diego-Tijuana. Được trình bày bởi Mingei, nó có hơn 90 sự kiện, triển lãm, hội thảo, thảo luận, chuyến tham quan, hội thảo và hơn thế nữa trên khắp San Diego và Tijuana.Ban tổ chức đã nhóm nhiều hoạt động và dịch vụ thành “bộ sưu tập” theo danh mục, vì vậy bạn có thể duyệt qua mọi thứ ẩm thực cùng một lúc, mọi thứ thân thiện với trẻ em hoặc mọi thứ ở Mexico, để kể tên một vài món. Với việc khu vực San Diego-Tijuana sắp tới được chỉ định là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 (WDC 2024), những người sành thiết kế đang say mê với các khả năng và tiềm năng, và chương trình Tuần lễ Thiết kế làm nổi bật tầm ảnh hưởng thiết kế của khu vực.

8/- California để bảo vệ một lần nữa các chính sách bảo hiểm trong các khu vực hỏa hoạn

A firefighter rubs his face while battling the Mosquito Fire along Mosquito Ridge Road in Placer County, Calif., on Thursday.

Hôm thứ Năm, California đã tạm thời cấm các công ty bảo hiểm đưa khách hàng đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi các trận cháy rừng gần đây, một ngày sau khi lệnh  di tản được dỡ bỏ đối với những cư dân gần vụ hỏa hoạn kéo dài hai tuần trở thành vụ cháy lớn nhất trong tiểu bang cho đến nay trong năm nay.Những trận mưa lác đác vài ngày đã giúp lực lượng cứu hỏa đạt được 60% khả năng ngăn chặn Đám cháy  ở chân đồi Sierra, cách San Francisco khoảng 110 dặm (177 km) về phía đông bắc. Ít nhất 78 ngôi nhà và các công trình kiến ​​trúc khác đã bị phá hủy kể từ khi ngọn lửa bùng phát vào ngày 6 tháng 9 và đốt cháy đất rừng trên khắp các quận Placer và El Dorado.Các quan chức của Cảnh sát trưởng ở cả hai quận hôm thứ Tư thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh  di tản cuối cùng mà trong thời gian cao điểm của ngọn lửa, khoảng 11.000 người phải rời khỏi nhà của họ.Ủy viên Bảo hiểm California, Ricardo Lara, đã viện dẫn một đạo luật vào hôm thứ Năm nhằm bảo vệ các chủ nhà ở tiểu bang bị cháy rừng, những người nói rằng họ đang bị đẩy ra khỏi thị trường bảo hiểm thương mại.

9/- Hạt San Diego giá xăng tăng mạnh trở lại

Traffic on Interstate 5 freeway at Sea World Drive on Nov. 24, 2020.

Giá trung bình của một gallon xăng thông thường tự phục vụ ở Hạt San Diego đã tăng 5 xu hôm thứ Năm lên 5,529 đô la, một ngày sau khi tăng 6,4 xu.Giá xăng tăng 14,5 cent hơn một tuần trước, cao hơn 23,7 cent so với một tháng trước và cao hơn 1,181 USD so với một năm trước, theo số liệu từ AAA và Dịch vụ Thông tin Giá Dầu.Giá trung bình thấp hơn 84,4 cent so với mức kỷ lục $ 6,373 được thiết lập vào ngày 15 tháng 6.Giá trung bình trên toàn quốc hôm nay tăng ba phần mười xu lên 3,684 đô la. Nó đã giảm 1,332 đô la kể từ khi tăng lên mức kỷ lục 5,016 đô la vào ngày 14 tháng 6.Giá trung bình trên toàn quốc thấp hơn 1,4 xu cách đây chưa đầy một tuần và thấp hơn 21,7 xu so với một tháng trước, nhưng so với một năm trước là 49,4 xu.

Tin VN

1/- Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo do liên quan test kit COVID-19 của Việt Á

Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo do liên quan test kit COVID-19 của Việt Á

(RFA) Ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu bị kỷ luật cảnh cáo vì dính líu đến việc mua sinh phẩm, kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Tin do truyền thông Nhà nước loan ngày 23/9. Theo đó, ngoài ông Trần Vĩnh An, Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh Bạc Liêu còn kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thanh Hồng- Trưởng Khoa Xét nghiệm và ông Trương Thái Hưng- Trưởng Phòng Tài chính- kế toán CDC Bạc Liêu.Vào tháng sáu vừa qua, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này, để điều tra sai phạm liên quan tới Công ty Việt Á.

Hàng chục luật sư kiến nghị bãi bỏ biện pháp cùm chân đối với tù nhân

TNLT Trịnh Bá Tư mới bị cùm chân 10 ngày trong trại giam

(RFA) Hơn 30 luật sư ở khắp Việt Nam ký vào đơn kiến nghị chính quyền bãi bỏ biện pháp cùm chân trong giam giữ tù nhân, coi đây là hình thức đối xử vô nhân đạo và không phù hợp với xã hội văn minh.Luật sư Ngô Ngọc Trai khởi xướng đơn kiến nghị trong ngày 21/9, một ngày sau khi có thông tin tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư tố cáo việc ông bị đánh đập và cùm chân trong Trại giam số 6.Có 30 luật sư tham gia ký tên như các ông/bà: Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Hoà, Lê Văn Luân, Vũ Thị Hà… gửi tới các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam vào ngày 23/9.Kiến nghị dựa trên các quy định bảo vệ quyền con người của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Luật Thi hành Tạm giữ Tạm giam năm 2015, hay quy định nghiêm cấm các hình thức đối xử vô nhân đạo hoặc hạ nhục người chấp hành án trong Luật Thi hành án hình sự năm 2019

Công an TPHCM đề nghị truy tố 26 cựu cán bộ đội chống buôn lậu liên quan một ngàn container hàng nhập khẩu trái phép

Công an TPHCM đề nghị truy tố 26 cựu cán bộ đội chống buôn lậu liên quan một ngàn container hàng nhập khẩu trái phép

(RFA)Hai mươi sáu cựu cán bộ Đội chống buôn lậu bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu hơn một ngàn container là máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Đài Loan về Việt Nam tiêu thụ bị Công an thành phố Hồ Chí Minh đề nghị truy tốTruyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 23/9 dựa theo nội dung kết luận điều tra của Công an thành phố Hồ Chí Minh.Cụ thể Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố chủ mưu Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ Đội 7 PC03, Công an TP.HCM), Võ Văn Đông (cựu cán bộ PC03), Huỳnh Thị Quỳnh Trang (kế toán tự do), Phan Minh Tuấn, Nguyễn Thanh Bình, Lâm Hồng Đào, Trần Xuân Duận (Công ty CP giám định Đại Minh Việt) cùng các đồng phạm về tội buôn lậu.Công an cho rằng đây là vụ buôn lậu do Tiến và đồng bọn thực hiện trong thời gian dài, đã nhập lậu số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến móc nối với chủ hàng để nhập trái phép máy móc cũ và thiết bị từ Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam để buôn bán nhằm thu lợi bất chính.

Quảng Ngãi: 78 đảng viên vi phạm khuyết điểm, kỷ luật sáu đảng viên

Quảng Ngãi: 78 đảng viên vi phạm khuyết điểm, kỷ luật sáu đảng viên

(RFA)Bảy trăm mười bảy tổ chức đảng và 1.244 đảng viên tại Quảng Ngãi đã bị kiểm tra, giám sát. Qua đó, tỉnh uỷ Quảng Ngãi phát hiện 78 đảng viên và 11 tổ chức đảng có vi phạm, khuyết điểm, thi hành kỷ luật sáu đảng viên.Đó là báo cáo của tỉnh uỷ Quảng Ngãi với trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Trưởng Đoàn kiểm tra 538 của Bộ Chính trị trong ngày 23/9 và được truyền thông nhà nước loan tin trong cùng ngàyTại buổi làm việc Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tuy nhiên, ông cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh vẫn còn những hạn chế như công tác quán triệt, triển khai nghị quyết, quy định của Đảng ở một số đảng bộ cơ sở còn hạn chế

Ân Xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam điều tra tin tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị đánh và cùm

Ông Trịnh Bá Tư

(RFA)Tổ chức Ân Xá Quốc tế vào ngày 23/9 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam tiến hành điều tra ngay cáo giác về việc Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An đánh đập và cùm chân tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư.Thông cáo dẫn lời bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Vận động Khu vực của Amnesty International, rằng: “Việc đánh đập, biệt giam và cùm chân suốt nhiều ngày là hình thức tra tấn hoặc ngược đãi. Cơ quan chức năng Việt Nam phải khẩn cấp điều tra những cáo buộc liên quan và truy cứu trách nhiệm đối với những người vi phạm.”

Thông tin về việc tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị đánh và cùm chân được người cha Trịnh Bá Khiêm đưa ra sau chuyến thăm nuôi con ông tại Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An hôm 20/9 vừa qua.

Long An tiếp nhận 34 lao động Việt từ Campuchia

34 công dân Việt Nam sang Campuchia tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, tỉnh Long An hôm 23/9/2022

(RFA) Thêm 34 công dân Việt Nam sang Campuchia lao động vào ngày 23/9 được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây thuộc Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Long An tiếp nhận.Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo về việc tiếp nhận như vừa nêu từ Thượng tá Phạm Thành Trung – Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An. Cuộc tiếp nhận diễn ra vào lúc 19h40 ngày 22-9. Trong số 34 người được phía Campuchia giao, 28 người có hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, sáu người còn lại không có giấy tờ gì.Những người này sang Campuchia sau khi nhận được những hứa hẹn ‘có việc làm nhẹ-lương cao’ nhưng rồi không được công ty trả lương nên phải bỏ trốn.

Vào ngày 21/9, Bộ đội Biên Phòng tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 92 công dân Việt được Campuchia giao tại Cửa khẩu Mộc Bài.

Đảng Việt Tân thay đổi lãnh đạo, tân trung ương nhiều nhân sự ‘trẻ’, ‘từng lăn lộn ở Việt Nam’

Những gương mặt lãnh đạo của nhiệm kỳ mới được Đảng Việt Tân giới thiệu vào ngày 21/9/2022.

(VOA) Đảng Việt Tân – một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ và được xem là đối lập chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam – vừa kết thúc Đại Hội Đảng lần thứ 9 tại miền Bắc California và giới thiệu tân trung ương và tân lãnh đạo đảng nhiệm kỳ 2022 – 2025 vào ngày 21/9, với phần lớn nhân sự được xem là “trẻ, tài năng đa dạng, có suy nghĩ đột phá, sáng tạo và có tâm”, theo lời tân phát ngôn nhân của đảng nói với VOA.Có tâm có tm và không d b cuc. “Để cho một tổ chức có thể phát triển và trưởng thành với thời gian thì nhân sự sẽ cần đa dạng hơn và cần phải có những cái tạm gọi là ‘máu mới’ để có sự sáng tạo và suy nghĩ mới, đột phá. Trong tuyển cử tân trung ương lần này, yếu tố những người có khả năng tham mưu, có sự sáng tạo và có những khả năng có những suy nghĩ đột phá rất là quan trọng, và quan trọng hơn là những người có tâm, có những giá trị sống nhân bản, dân chủ, hiểu được tầm quan trọng của sự tự do, công bình, và quan trọng nữa là nhìn ra vấn đề gần gũi với nhân dân, đồng bào Việt Nam của mình”, Tiến sĩ Đông Xuyến – tân phát ngôn nhân của Đảng Việt Tân – nói với VOA

 Malaysia thả 37 ngư dân Việt Nam sau hơn 3 tháng giam giữ và phạt nhiều tỉ đồng

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữa về tới sân bay Việt Nam vào ngày 22/9/2022.

(VOA) Malaysia vừa thả 37 ngư dân Quảng Nam về Việt Nam vào tối 22/9 sau hơn 3 tháng giam giữ, tịch thu toàn bộ phương tiện và phạt họ nhiều tỉ đồng.Truyền thông Việt Nam cho biết các ngư dân rời sân bay Kinabalu của Malaysia vào lúc 2h sáng nay, khởi hành từ Kuala Lumpur về Tân Sơn Nhất và đáp xuống Đà Nẵng lúc hơn 10h cùng ngày. Tình hình sức khoẻ của các ngư dân đều ổn định.Trước đó vào ngày 11/6, tàu cá QNa 95005 TS của ông Trần Văn Mạnh và 42 ngư dân Việt Nam đã bị chính quyền Malaysia bắt giữ tại khu vực Tanjung Simpang Mengayau Kudat với cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của nước này.

Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ.

(VOA) Hôm 22/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh rằng ông mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp, theo truyền thông nhà nước Việt Nam.Ông Biden nói như trên khi ông Minh tham dự tiệc chiêu đãi do nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ vào chiều tối ngày 22/9 ở New York. Ông Minh là đại diện cao nhất của chính quyền Việt Nam tham dự khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ và được Tổng thống Biden mời dự tiệc chiêu đãi này, diễn ra bên lề khóa họp.Ông Minh bày tỏ cam kết phát triển “thực chất” mối quan hệ giữa Hà Nội với Washington.

Cảnh sát chống buôn lậu bị đề nghị truy tố vì buôn lậu hơn 211 tỷ đồng

(TTVN) Cựu cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu công an TP.HCM đã móc nối với nhiều người nhập lậu 1.280 container hàng hóa cũ trị giá 211,4 tỷ đồng.Ngày 23/9, công an TP.HCM đã ra bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 bị can liên quan vụ án cựu cán bộ Đội chống buôn lậu tiếp tay buôn lậu hơn 1.282 container là máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Đài Loan về Việt Nam tiêu thụ.Trong 26 bị can có: Hoàng Duy Tiến, cựu cán bộ Đội 7, PC03 (công an TP.HCM) là chủ mưu; Võ Văn Đông (cựu cán bộ PC03); Huỳnh Thị Quỳnh Trang (kế toán); Phan Minh Tuấn; Nguyễn Thanh Bình; Lâm Hồng Đào; Trần Xuân Duận (Công ty Cổ phần giám định Đại Minh Việt)… Các bị can bị đề nghị truy tố về hành vi buôn lậu.

Vụ xua chó Pitbull, Becgie cắn hàng xóm: Cả chủ chó và nạn nhân đều bị khởi tố

(TTVN) Chủ nhân của 2 con chó dữ và nạn nhân đều bị khởi tố vì tội danh Cố ý gây thương tích trong vụ “xua chó dữ cắn hàng xóm để trả thù”.Chiều 22/9, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Trần Đình Thảo (SN 1976, ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.Bị can Thảo được xác định đã thả 2 con chó dữ (chó Pitbull cao 70 cm, nặng 40 kg và chó Becgie cao 60 cm, nặng 30 kg) để cắn người khác. Kết quả giám định thương tật mà con chó Pitbull gây ra cho nạn nhân là 29%. Dù giám định thương tật của bị hại là 29% nhưng công an vẫn khởi tố theo khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự vì xem chó Pitbull không rọ mõm là “hung khí nguy hiểm”

Chỉ 10 ngày, BV Nhi Trung ương ghi nhận thêm gần 1.000 ca nhiễm virus Adeno

Chỉ 10 ngày, BV Nhi Trung ương ghi nhận thêm gần 1.000 ca nhiễm virus Adeno

(TTVN) Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú là 811 ca (chiếm gần 58%); 7 ca tử vong.Theo thông tin cập nhật mới nhất của Bệnh viện Nhi Trung ương vào hôm 22/9, tính từ 1/8 – 21/9/2022, tổng số ca bệnh nhiễm virus Adeno phát hiện là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân nội trú. Tỷ lệ chung trẻ mắc virus Adeno nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số người bệnh điều trị nội trú.Trước đó, Bệnh viện cho biết từ ngày 1/8 – 12/9/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận 412 trẻ nhiễm virus Adeno (nhiều hơn tổng số ca nhiễm của cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ 2021; 6 ca đã tử vong).Như vậy, trong vòng 10 ngày, số ca nhiễm virus Adeno đã thêm gần 1.000 ca.

Tin Thế Giới

Hồng Kông gỡ bỏ quy định cách ly tại khách sạn do COVID-19 với người nhập cảnh

Hồng Kông gỡ bỏ quy định cách ly tại khách sạn do COVID-19 với người nhập cảnh

(TTVN) Mới đây, Chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã tuyên bố điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh, qua đó gỡ bỏ việc cách ly tại khách sạn và chuyển thành tự theo dõi y tế tại nhà trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 26/9 tới đây, theo hãng tin CNN.Cụ thể, quy định về cách ly tại Hồng Kông chuyển từ công thức “3+4” như hiện tại (cách ly 3 ngày tại khách sạn được chỉ định và tự theo dõi 4 ngày sau đó) chuyển thành “0+3” (theo dõi y tế tại nhà trong 3 ngày).

 

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 23/9, Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Lý Gia Siêu cho biết chính quyền đưa ra quyết định gỡ bỏ hạn chế nêu trên sau khi cân nhắc những rủi ro có thể kiểm soát, tạo không gian cho các hoạt động kinh tế và giảm bớt bất tiện cho cho khách.Hồng Kông cũng hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm axit nucleic 48 giờ trước khi lên máy bay và chỉ cần xuất trình chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ, hủy bỏ hạn chế người chưa tiêm vắc-xin không được nhập cảnh. Sau khi xét nghiệm axit nucleic tại sân bay, người nhập cảnh không cần đợi kết quả mà có thể về nhà hoặc về khách sạn ngay sau đó. Hành khách cũng có thể lựa chọn phương tiện di chuyển, bao gồm cả phương tiện công cộng.

Nhiều người trong lực lượng dự bị của Nga chạy khỏi đất nước để tránh bị tòng quân

Nhiều người trong lực lượng dự bị của Nga chạy khỏi đất nước để tránh bị tòng quân

(TTVN) Moscow đã bắt đầu đợt triệu tập quân bắt buộc vào thứ Năm (22/9) để cố gắng thúc đẩy nỗ lực chiến tranh đang gặp nhiều trở ngại ở Ukraine. Các nhà chức trách Nga cho biết “hàng nghìn người đã tình nguyện” tòng quân, trong khi nhiều hình ảnh và báo cáo cho thấy lượng lớn đàn ông Nga chạy trốn khỏi đất nước để tránh bị buộc phải đi chiến đấu.Quân đội Nga cho biết hôm thứ Năm rằng ít nhất 10.000 người đã tình nguyện chiến đấu trong vòng 24 giờ kể từ khi ban bố lệnh, nhưng cũng có nhiều người đàn ông vội vã rời Nga trước khi họ buộc phải nhập ngũ.Các chuyến bay từ Nga đến các nước láng giềng, chủ yếu là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cho phép người Nga nhập cảnh miễn thị thực, gần như đã kín chỗ và giá cả tăng chóng mặt, cho thấy một cuộc di cư của người Nga muốn tránh chiến tranh.

Thái Lan gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế COVID-19 với du khách từ ngày 1/10

Thái Lan gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế COVID-19 với du khách từ ngày 1/10

(TTVN) Từ ngày 1/10 tới đây, Thái Lan sẽ gỡ bỏ yêu cầu du khách phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng như xét nghiệm COVID-19, theo tờ Bangkok Post.Bên cạnh đó, những người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ cũng không phải cách ly. Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã công bố những thay đổi này (gỡ bỏ hạn chế) sau cuộc họp với Uỷ ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NCDC) hôm 21/9 vừa qua.

Nga bắt đầu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập ở các vùng của Ukraine

Nga bắt đầu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập ở các vùng của Ukraine

(TTVN) Việc bỏ phiếu đã bắt đầu vào thứ Sáu (23/9) tại một khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát. Đây là cuộc trưng cầu dân ý diện rộng mà Nga dự kiến ​​sẽ sử dụng để biện minh cho việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga. Một quan chức Ukraine cho biết việc bỏ phiếu là bắt buộc.“Bỏ phiếu đã bắt đầu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc khu vực Zaporizhzhia trở thành một phần của Nga với tư cách là một thực thể cấu thành của Liên bang Nga! Chúng ta đang về nhà! Chúc các bạn vui vẻ!” Vladimir Rogov, một quan chức trong chính quyền do Nga hậu thuẫn ở khu vực đó cho biết.Các cuộc trưng cầu dân ý đã bị phương Tây lên án mạnh mẽ là vô hiệu và là tiền thân của việc thôn tính bất hợp pháp.Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk của Ukraine, cho biết tại thị trấn Bilovodsk do Nga quản lý, người đứng đầu một doanh nghiệp đã nói với các nhân viên rằng cuộc trưng cầu dân ý là bắt buộc và những người từ chối bỏ phiếu sẽ bị sa thải và đưa tên họ cho cơ quan an ninh.

Các nhà điều tra Liên Hợp Quốc nói có “tội ác chiến tranh” xảy ra tại Ukraine

Các nhà điều tra Liên Hợp Quốc nói có “tội ác chiến tranh” xảy ra tại Ukraine

(TTVN) Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (23/9) cho biết tội ác chiến tranh đã xảy ra trong cuộc xung đột Ukraine, bao gồm các vụ đánh bom của Nga vào nhiều khu vực dân cư, hàng loạt vụ hành quyết, tra tấn và bạo lực tình dục khủng khiếp.Erik Mose, người đứng đầu nhóm điều tra, nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc: “Dựa trên các bằng chứng thu thập được, Ủy ban đã kết luận rằng tội ác chiến tranh đã được thực hiện ở Ukraine.”Nhóm được thành lập bởi Ủy ban Điều tra – cấp điều tra cao nhất – vào tháng 5 để điều tra tội ác trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.Nhóm gồm ba chuyên gia độc lập đã trình bày bản cập nhật miệng đầu tiên của họ trước Hội đồng, sau khi tiến hành các cuộc điều tra ban đầu, bao gồm xem xét các khu vực của Kyiv, Chernihiv, Kharkiv và Sumy, và cho biết họ sẽ mở rộng cuộc điều tra trong tương lai.

Tàu sân bay Mỹ thăm Hàn Quốc, gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến cảng Busan, Hàn Quốc, 23/9/2022.

(VOA) Một tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc hôm thứ Sáu 23/9, lần đầu tiên sau khoảng 4 năm, chuẩn bị tham gia cùng các tàu quân sự khác trong một cuộc phô trương lực lượng nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên.Tàu USS Ronald Reagan và các con tàu thuộc nhóm tàu tác chiến tháp tùng đã cập cảng tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Busan, miền nam Hàn Quốc, trước cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc.Chuyến thăm của tàu sân bay đánh dấu đợt triển khai quan trọng nhất trong một chương trình mới nhằm đưa thêm nhiều “vũ khí chiến lược” của Mỹ đến hoạt động trong khu vực nhằm răn đe Triều Tiên.

Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại thủ đô Washington bị phá hoại, đốt vòng hoa

Các bức ảnh trên trang Facebook của Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam (VVFM) cho thấy một vòng hoa và góc một quyển danh bạ bị cháy.

(VOA) Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam trên Quảng trường Quốc gia, nơi tri ân 58 ngàn binh sĩ Mỹ tử trận ở Việt Nam, vừa bị phá hoại, đốt vòng hoa và đốt danh bạ liệt sĩ, theo cơ quan quản lý đài tưởng niệm.Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam (VVFM) hôm 22/9 cho biết trên trang Facebook: “Chúng tôi rất buồn khi những kẻ phá hoại đã tấn công khu tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Washington, D.C. trong tuần này. Một vòng hoa viếng đặt tại Bức tường đã bị đốt cháy cũng như một trong những quyển danh bạ ghi tên liệt sĩ bị đốt”.


(Business Insider) – Thêm một người « bạn » của Vladimir Putin đột tử.
 Anatoly Gerashchenko, 72 tuổi, ngã cầu thang hôm 21/09/2022. Gerashchenko nguyên là giám đốc Học Viện Hàng Không tại Matxcơva MAI và vẫn còn là « cố vấn » đặc biệt của Viện. Ông có quan hệ mật thiết với bộ Quốc Phòng Nga và đã từng được trao tặng huy chương cao quý nhất của Liên Bang Nga. Chưa đầy hai tuần trước, một nhân vật thân cận khác tổng thống Putin, Ivan Pechorin, đặc trách về các chương trình khai thác tài nguyên ở Bắc Cực, đã « ngã xuống biển » và chết trong những điều kiện lạ kỳ. Danh sách các nhà tài phiệt Nga thân cận với điện Kremlin đột tử càng lúc càng dài thêm từ khi Matxcơva khởi động chiến dịch quân sự tốn kém tại Ukraina.

(AFP) – Tokyo dỡ bỏ biện pháp hạn chế du khách nước ngoài tham quan Nhật Bản. Sau hơn hai năm đối mặt với Covid, thủ tướng Fumio Kishida hôm 22/09/2022 từ trụ sở New York thông báo « Rốt cuộc Nhật Bản mở lại biên giới ». Du khách vào Nhật không còn phải xin visa, nhưng Tokyo chưa cho biết rõ về thời điểm biện pháp này bắt đầu có hiệu lưc và biện pháp miễn visa nói trên sẽ được áp dụng với bao nhiêu quốc gia.

( AFP ) – Covid-19: Hồng Kông bỏ cách ly bắt buộc trong khách sạn. Hôm nay, 23/09/2022, trưởng đặc khu Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee) thông báo kể từ 26/09 sẽ bãi bỏ quy định về cách ly bắt buộc trong khách sạn đối với những người nhập cảnh Hồng Kông. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn phải được xét nghiệm PCR khi đến Hồng Kông và trong ba ngày đầu sẽ không được phép vào các quán bar và nhà hàng.

( AFP ) – Con trai phát ngôn viên điện Kremlin bị tố không tuân lệnh động viên. Hôm qua, 22/09/2022, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng bênh vực cho con trai của ông sau khi các nhà hoạt động tố cáo là Nikolai Peskov đã từ chối tuân lệnh đến trình diện tại văn phòng động viên thanh niên Nga tham chiến ở Ukraina. Thật ra, cú điện thoại mà con trai của phát ngôn viên điện Kremlin nhận được là từ những người ủng hộ nhà đối lập đang ngồi tù Alexei Navalny, giả dạng làm sĩ quan phụ trách động viên.

( Reuters ) – Việt Nam « không có thỏa thuận với Thái Lan về tăng giá gạo ». Hôm qua, 22/09/2022, bộ trưởng Nông Nghiệp Việt Nam Lê Minh Hoàn tuyên bố Việt Nam không hề có thỏa thuận với Thái Lan về việc tăng giá gạo. Đây là lần đầu tiên chính phủ Hà Nội ra tuyên bố về vấn đề này sau khi vào đầu tháng 9 bộ trưởng Nông Nghiệp Thái Lan tuyên bố hai nước đã đạt thỏa thuận cùng tăng giá gạo trên thị trường thế giới do chi phí sản xuất của nông dân đang tăng vọt.

(France 24) – Cựu thứ trưởng Công An Trung Quốc lãnh án tù chung thân. Hôm nay 23/09/2022, tòa án nhân dân thành phố Trường Xuân đã tuyên án ông Tôn Lập Quân, cựu thứ trưởng bộ Công An Trung Quốc phải nhận án tử hình hoãn thi hành án 2 năm vì hành vi nhận hối lộ 646 triệu nhân dân tệ (tương đương với 91 triệu đô la). Sau 2 năm hoãn thi hành án, án tử hình của ông Tôn sẽ được giảm xuống tù chung thân và không được ân xá.

(AFP) – Tại Liên Hiệp Quốc, Armenia tố cáo Azerbaijan có « những hành động tàn bạo ». Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian hôm qua 22/09/2022, cáo buộc Azerbaijan có « những hành vi tàn bạo không thể tả nổi » khi nói về việc cắt xén các thi thể. Ông Pashinian phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc : « Có bằng chứng về việc Azerbaijan tra tấn, cắt xẻo những binh sĩ bị bắt hoặc đã chết, giết người bất hợp pháp và bạc đãi các tù nhân chiến tranh ».

(RFI) – Boeing phải nộp phạt 200 triệu đô la do máy bay 737 MAX. Hôm qua 22/09/2022, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã chấp nhận nộp phạt 200 triệu đô la sau khi bị Ủy Ban Giao Dịch và Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc là đã công khai khẳng định là chiếc 737 MAX vốn không có sự cố gì mặc dù máy bay này trước đó đã gặp hai vụ tai nạn khiến tổng cộng 346 hành khách thiệt mạng.