Tin Vắn Tổng Hợp ngày 17-6-26

Tin Vắn Tổng Hợp ngày 17-6-26

Tin Thời Tiết San Diego

Mây nhiều mây– Cảnh báo  bải biển ô nhiểm Nhiệt độ cao 73 thấp 62 -Gió hướng Tây Tây Bắc 9 dặm/giờ ban ngày mật độ mây 72%- Ban đêm gió hướng  Tây Bắc 6 dăm /giờ . mật độ mây 67% xác xuất về mưa 25% ban ngày- Ban Đêm 1%.Ngày hôm nay mặt trời mọc  lúc 5 giờ 40 sáng lặn lúc 7 giờ 59 chiều hiều dài ban ngày 14 giờ 19 phút– Trăng mọc lúc 8 giờ 24 sáng   lặn lúc 10 giớ 49 tối . Dự báo cho ngày Thứ  5   mây từng phần Nhiệt độ cao 73 thấp 63 mưa 1%

Tin Về Chứng Khoán

Chỉ số SP giảm 2 điểm hay  thang điểm7508– Dow tăng 180 điểm hay thang điểm 52180 – Nas giảm 56 điễm  hay 26320  thang điểm – Vàng tang 16.20MK hay 4370MK cho một Oz vàng –– Trị giá đồng mỹ kim 1.16 bằng 1 EU – Giá dầu Thô  tăng 1.42MK hay  76.69 MK cho 1 thùng dầu Thô. Một My Kim  bằng 26322 đồng VN

Tin San Diego

1/-Học khu Sweetwater Union High School District tổ chức lễ tốt nghiệp đầu tiê

Năm nay, lần đầu tiên Học khu Trung học Sweetwater Union tổ chức lễ tốt nghiệp tại Tijuana để học sinh có thể ăn mừng cùng các thành viên gia đình không thể vượt biên.Hai trăm học sinh đến từ 15 trường trung học trong quận đã tham gia buổi lễ được tổ chức tại Centro de Enseñanza Técnica y Superior (CETYS), một trường đại học.“Điều này thực sự cho phép chúng ta biến câu chuyện về biên giới thành một điều tích cực,” Giám đốc Moisés Aguirre nói. “Day là nơi mọi người cùng nhau đoàn kết, chứ không phải là nơi xung đột.”

2/- Các đội cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng rộng 990 mẫu Anh tại Camp Pendleton, Rừng Quốc gia Cleveland.

Hôm thứ Ba, lực lượng cứu hỏa tiếp tục chiến đấu với đám cháy rừng rộng 990 mẫu Anh bùng phát tại Camp Pendleton và đã lan sang Rừng Quốc gia Cleveland.Theo Cal Fire, đám cháy bắt nguồn vào khoảng 1 giờ 50 chiều thứ Hai tại khu vực huấn luyện Quebec Impact thuộc căn cứ Thủy quân lục chiến Camp Pendleton gần suối San Mateo.Ngọn lửa đã lan vào khu vực hoang dã San Mateo hẻo lánh thuộc Rừng Quốc gia Cleveland. Các đội cứu hỏa từ Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Sở Cứu hỏa Camp Pendleton đã có mặt tại hiện trường. Các quan chức báo cáo rằng ngọn lửa đã lan rộng vừa phải trong đêm khi cháy qua các vật liệu dễ cháy, thảm thực vật dày đặc và địa hình hiểm trở.Tính đến sáng thứ Ba, đám cháy Mateo đã được khống chế 10%. Các đội cứu hỏa đã tiến hành các hoạt động suốt đêm để làm chậm ngọn lửa và củng cố các đường ngăn chặn, với sự hỗ trợ của hai máy bay trực thăng. Các quan chức cho biết hiện không có công trình hay cộng đồng nào bị đe dọa.

3/- Có thể nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn đang ghi lại các lần khám sức khỏe tâm thần của bạn

Vào năm 2024, Kaiser Permanente đã công bố triển khai Abridge. Được mô tả trong thông cáo báo chí là “công nghệ lắng nghe môi trường xung quanh”, phần mềm ghi chép dựa trên trí tuệ nhân tạo này được thiết kế để giúp các bác sĩ lâm sàng, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần, ghi lại các ghi chú lâm sàng một cách an toàn trong các cuộc thăm khám bệnh nhân.Nhưng điều mà phần mô tả không đề cập đến là công cụ này ghi lại toàn bộ các cuộc hẹn khám bệnh, bao gồm cả các buổi tư vấn sức khỏe tâm thần mang tính cá nhân sâu sắc.Trong các buổi tư vấn này, các chuyên gia sức khỏe tâm thần được yêu cầu phải có sự đồng ý của bệnh nhân trước khi sử dụng công cụ. Tuy nhiên, như nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã chia sẻ, quy trình xin phép đó không bao gồm giải thích về cách thức xử lý thông tin. Nó cũng không nói rõ thời gian và nơi lưu trữ các bản ghi âm, hoặc ai có quyền truy cập vào dữ liệu.

3/-. Sở Cảnh sát trưởng Quận San Diego đang tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp về cơ sở giam giữ Vista đã cũ.

Theo Sở Cảnh sát trưởng Quận San Diego, Trại giam Vista hiện đã hết hạn sử dụng và cần được thay thế.Công trình này được xây dựng vào năm 1972 và giờ đã xuống cấp.”Ví dụ, chúng tôi đang gặp sự cố tắc nghẽn hệ thống thoát nước thải,” Cảnh sát trưởng Kelly Martinez cho biết.Đây là nhà tù lâu đời nhất của quận, và bà cho biết sở đã chi rất nhiều tiền để duy trì hoạt động của nó. Ví dụ, việc nâng cấp mạng không dây đã tiêu tốn 16 triệu đô la, “điều này rất quan trọng đối với camera đeo trên người, công nghệ y tế và những thứ tương tự,” bà nói. “Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng hết sức để duy trì nó.”

4/- Hội đồng thành phố San Diego thông qua 10 dự luật của tiểu bang nhằm mục đích giảm lợi nhuận của các công ty tiện ích

Hôm thứ Ba, Hội đồng thành phố San Diego đã bỏ phiếu thông qua 10 dự luật tại cơ quan lập pháp tiểu bang nhằm mục đích giảm giá điện và tăng cường trách nhiệm giải trình của các công ty điện lực tư nhân đối với người tiêu dùng.Một số dự luật bao gồm những thay đổi đối với Ủy ban Tiện ích Công cộng California, cơ quan quản lý các công ty tiện ích thuộc sở hữu tư nhân, chỉ đạo cơ quan này xem xét kỹ lưỡng hơn các yêu cầu tăng giá.Một dự luật, SB 905 , nhằm mục đích hạn chế lợi nhuận mà các công ty điện lực tư nhân thu được từ việc giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng. Dự luật này cũng sẽ gắn lương của các giám đốc điều hành với việc giảm giá điện và mở rộng nguồn tài chính công với chi phí thấp hơn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng.

5/-Dự án năng lượng mặt trời mới mang lại khoản tiết kiệm cho Câu lạc bộ Thiếu niên và Nhi đồng Imperial Beach.

Những ngày này, khi nhắc đến Imperial Beach, người ta thường đề cập đến cuộc khủng hoảng nước thải Tijuana khiến các bãi biển phải đóng cửa và không khí bị ô nhiễm nặng nề.Vì vậy, vào thứ Ba, các quan chức được bầu và các nhà lãnh đạo cộng đồng khác đã vui mừng ăn mừng một giải pháp môi trường. Đó là một dự án năng lượng mặt trời mới tại Câu lạc bộ Thiếu niên và Thanh niên Nam Quận . Dự án bao gồm một loạt các tấm pin mặt trời trên mái nhà và một hệ thống lưu trữ pin.

6/- Điều kiện bơi lội nguy hiểm tiếp tục diễn ra trong tuần này dọc theo bờ biển San Diego.

Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia, dòng chảy xiết nguy hiểm đến tính mạng và sóng lớn có thể xảy ra dọc theo bờ biển hạt San Diego trong tuần này.Hôm thứ Hai, cơ quan này cho biết điều kiện thời tiết nguy hiểm , bao gồm sóng cao từ ba đến sáu feet, sẽ tiếp tục kéo dài đến tối thứ Sáu.Sebastian Westerink, một nhà khí tượng học thuộc cơ quan thời tiết, cho biết những đợt sóng dài trên đại dương ở Thái Bình Dương, phía nam xa bờ biển San Diego, thường gây ra những dòng hải lưu mạnh mẽ này.

7/- Một người đàn ông ở San Diego nhận tội tham gia vào vụ bắt cóc người di cư để đòi tiền chuộc.

SAN DIEGO (CNS) – Một người đàn ông ở San Diego tham gia vào một âm mưu bắt giữ người di cư và đòi tiền chuộc từ gia đình họ – khiến ít nhất hai người di cư mất tích và được cho là đã chết – đã nhận tội trước các cáo buộc liên bang hôm thứ Ba.
Theo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ, Isaac Jimenez, 30 tuổi, đã điều phối những hoạt động mà người di cư tin là nhằm đưa họ vượt biên trái phép từ Mexico sang Hoa Kỳ, nhưng thực chất là kế hoạch bắt cóc và giam giữ họ trái ý muốn tại Tijuana .Các công tố viên cho biết, theo thỏa thuận nhận tội của Jimenez, một người đàn ông và một người phụ nữ nằm trong số những người bị bắt cóc, và cả hai đều bị giết ở Mexico “theo như Jimenez biết”, mặc dù gia đình họ đã trả hàng ngàn đô la tiền chuộc.

8/- Một người đàn ông bị kết án 26 năm tù vì đâm trọng thương tài xế xe buýt MTS ở Escondido.

VISTA (CNS) – Một người đàn ông đã đâm gần chục nhát vào một tài xế xe buýt MTS ở Escondido đã bị kết án 26 năm tù giam vào thứ Ba.
Mario Joseph Felix, 51 tuổi, đã nhận tội cố ý giết người trong vụ tấn công xảy ra vào tháng 8 năm 2024, mà theo các công tố viên, bắt nguồn từ việc Felix bị thông báo rằng anh ta không thể đi xe buýt miễn phí.Văn phòng Biện lý Quận San Diego cho biết, khi tài xế xe buýt dừng tại Trạm Sprinter Escondido, Felix đã lên xe và xin đi nhờ miễn phí.Theo Văn phòng Công tố, khi tài xế nói rằng anh ta phải trả tiền, Felix “trở nên tức giận, đòi ví của tài xế và đe dọa giết anh ta”, sau đó đâm anh ta nhiều nhát vào bụng, vai và lưng.Theo Văn phòng Công tố, các nhân chứng theo dõi Felix đã chỉ điểm anh ta cho cảnh sát, và cảnh sát đã bắt giữ anh ta tại một nơi ẩn náu phía sau thùng rác.

Tin VN

Khởi tố 187 bị can trong vụ lừa đảo “hợp đồng kỳ nghỉ”

(TTVN)Đường dây lừa đảo theo mô hình “hợp đồng kỳ nghỉ” vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sau khi xác định gần 500 người đã bị chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng thông qua các giao dịch sở hữu và chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch. 

Khắc phục tiền nhận hối lộ, cựu viện trưởng được giảm hơn hai năm tù

(TTVN)Sau khi gia đình nộp lại đầy đủ 47 tỷ đồng được xác định là khoản tiền nhận hối lộ, cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM Huỳnh Nguyễn Lộc được HĐXX phúc thẩm chấp nhận giảm một phần hình phạt. 

Thiếu đất sét, làng gốm đỏ hơn 100 năm tuổi ở Vĩnh Long có nguy cơ mai một 

(TTVN)Hơn 50% doanh nghiệp sản xuất gạch, gốm tại Vĩnh Long đã phải ngừng hoạt động do thiếu đất sét. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu mà còn tác động đến sinh kế của hàng nghìn lao động. Theo Hiệp hội Gạch, gốm mỹ nghệ tỉnh Vĩnh Long, địa phương hiện có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất gạch, gốm xuất khẩu, tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động trực tiếp. Mỗi năm, các cơ sở cần hơn 200.000 m3 đất sét để phục vụ sản xuất.

Vụ giám thị gợi ý đáp án tại Quảng Ninh: Hai bài thi vẫn giữ nguyên kết quả 

(TTVN)Sau khi mạng xã hội lan truyền phản ánh về việc giám thị tác động đến quá trình làm bài của thí sinh, cơ quan chức năng tại Quảng Ninh đã xác minh và đưa ra kết luận xử lý đối với các cá nhân liên quan. Ngày 16/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết vụ việc giám thị đề nghị một thí sinh hỗ trợ bạn cùng phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã được xác minh và xử lý. Kết quả cho thấy hai thí sinh không vi phạm quy chế thi, hai bài thi vẫn được công nhận và chấm bình thường.

Nhiều hạng mục tuyến metro Cát Linh-Hà Đông xuống cấp sau hơn 4 năm vận hành 

(TTVN)Thực trạng xuống cấp tại nhiều nhà ga trên tuyến Cát Linh – Hà Đông đang tác động trực tiếp đến trải nghiệm của hành khách. Nhiều người cho rằng các hạng mục hư hỏng kéo dài cần sớm được xử lý để bảo đảm an toàn trong quá trình khai thác.

Vinhomes dừng mở rộng quỹ đất tại Việt Nam, tập trung nâng cao giá trị dự án 

(TTVN)Sau nhiều năm liên tục mở rộng quy mô, Vinhomes quyết định thay đổi chiến lược phát triển khi ngừng tìm kiếm quỹ đất mới tại Việt Nam và tập trung phát triển chiều sâu. Chủ tịch HĐQT Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết doanh nghiệp sẽ ngừng hoàn toàn việc mở rộng quỹ đất tại Việt Nam theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Tin Thế Giới

Nhiều tàu chở dầu Iran rời vùng phong tỏa, nhưng giới vận tải biển vẫn thận trọng

(TTVN)Trong bối cảnh Mỹ và Iran chuẩn bị ký kết thỏa thuận ngừng bắn, Washington đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran, đồng thời kêu gọi Tehran mở lại eo biển Hormuz và miễn phí lưu thông cho tàu thuyền qua lại. Hôm thứ Tư (17/6), một số tàu chở dầu của Iran đã rời eo biển Hormuz, đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 2 tháng nước này nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô ra thị trường quốc tế.

Bản sao thỏa thuận Mỹ – Iran lan truyền trên truyền thông, Nhà Trắng: Không khớp với bản thật

(TTVN)Hôm thứ Tư (17/6), Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng kiêm trợ lý Tổng thống, ông Steven Cheung, cho biết văn bản được CNN công bố với tên gọi “Biên bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran” (MOU) có nội dung và cách diễn đạt không trùng khớp với bản ghi nhớ thực tế. Trước đó, CNN, Bloomberg và một số kênh truyền hình tại khu vực Ả Rập đã đồng loạt đăng tải những tài liệu được cho là bản MOU bị rò rỉ. Nội dung giữa các phiên bản nhìn chung giống nhau, chỉ khác ở một số chi tiết nhỏ, chẳng hạn như thay cụm từ “hai bên” (both sides) bằng “các bên tham gia” (both parties), hoặc đổi từ “tài trợ” (funding) thành “cấp vốn” (financing).

Ông Trump: Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran chưa phải quyết định cuối cùng

(TTVN)Ngày 17/6, tại thành phố Evian ở miền đông nước Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Ai Cập. Ông Trump cho biết thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến hiện nay chưa phải là thỏa thuận cuối cùng. Ông cảnh báo rằng nếu Iran không “tuân thủ các quy định”, Mỹ sẽ nối lại các đợt tấn công quân sự.

Thông cáo G7: Khẳng định lập trường về eo biển Đài Loan, thúc đẩy trừng phạt Nga

(TTVN)Hôm thứ Tư (17/6), các nhà lãnh đạo Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu (G7) ra tuyên bố chung, một lần nữa khẳng định lập trường kiên định ủng hộ hòa bình ở eo biển Đài Loan và một khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do, cởi mở. Dù trước đó dư luận dự đoán nội bộ G7 có thể tồn tại khác biệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo còn lại đã đạt được mức độ đồng thuận cao về hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine, mở rộng trừng phạt Nga và ứng phó tình hình Trung Đông. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là “một thời khắc thức tỉnh chiến lược”

Mỹ siết quy trình cấp thẻ xanh: Những thay đổi lớn sau gần một tháng áp dụng

Ngày 21/5, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã ban hành một bản ghi nhớ nhấn mạnh rằng, đối với nhiều công dân nước ngoài có mong muốn được cấp quy chế thường trú nhân, việc nộp đơn xin thị thực tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài nên được ưu tiên hàng đầu. Điều này đã làm dấy lên nhiều tranh luận và sự lo ngại về các vấn đề như “phải về nước để làm thủ tục xin thẻ xanh” hay “quy trình xin thẻ xanh tại Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn”.

MrBeast lập kỷ lục chưa từng có trên YouTube với 500 triệu lượt đăng ký

(TTVN)Kênh YouTube của nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng MrBeast (tên thật là Jimmy Donaldson) đã chính thức vượt mốc 500 triệu người đăng ký vào ngày 12/6, không chỉ phá vỡ kỷ lục 300 triệu người đăng ký mà anh thiết lập vào ngày 10/7/2024, mà còn củng cố vững chắc vị thế “nhà sáng tạo nội dung số một thế giới”.

Bà Noem: Hoạt động đưa người Trung Quốc vào Mỹ được tổ chức như tour du lịch

(TTVN)Đặc phái viên chương trình “Lá chắn châu Mỹ” (Shield of the Americas) và cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kristi Noem hôm thứ Ba (16/6) đã có cuộc phỏng vấn độc quyền trên chương trình Mornings with Maria của Fox Business. Trong cuộc phỏng vấn, bà cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị nghi ngờ đứng sau một mô hình vận hành có tổ chức cao, tương tự “công ty du lịch”, nhằm liên tục đưa số lượng lớn công dân Trung Quốc vượt biên vào Mỹ.

Thụy Sĩ: Mỹ và Iran sẽ ký thỏa thuận ngày 19/6 tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock

(TTVN)Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ hôm thứ Ba (16/6) thông báo rằng đại diện Mỹ và Iran dự kiến sẽ tham dự một buổi lễ tại vùng ngoại ô Lucerne, Thụy Sĩ vào ngày 19/6, để ký kết một khuôn khổ hòa bình mới cho Trung Đông. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/6 tuyên bố rằng ông đã hoàn tất một thỏa thuận hòa bình với Tehran.Theo hãng truyền thông nhà nước Iran Press TV, sau đó Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran thông báo hai bên đã hoàn tất các cuộc đàm phán cuối cùng về bản ghi nhớ (MOU) nhằm chấm dứt nhiều tháng đối đầu vũ trang.

TT. Trump viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng tốc sản xuất vũ khí

(TTVN)Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act – DPA) nhằm giải quyết các điểm nghẽn trong ngành công nghiệp quốc phòng, bao gồm sản xuất đạn dược, tên lửa và các chuỗi cung ứng chiến lược đang chịu áp lực ngày càng lớn.

Hội nghị G7: Tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược

(TTVN)Một trong những chủ đề được quan tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 2026 là làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản đã đề xuất một khuôn khổ hợp tác mới nhằm điều phối việc dự trữ khoáng sản chiến lược giữa các nước G7 và những quốc gia cùng chí hướng, qua đó đối phó với sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng.

(Philstar) – Đức tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines. Ngày 17/06/2026, trong cuộc họp báo chung với tổng thống Philippines Marcos Jr. tại Manila, tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết tình hình « căng thẳng » ở Biển Đông vẫn là một mối lo ngại. Hai nước khẳng định sẵn sàng thiết lập một thỏa thuận cho phép lực lượng quân sự đến thăm Philippines. Manila có thỏa thuận về lực lượng thăm viếng với Mỹ, Úc, Nhật Bản, Canada, New Zealand và Pháp.

(AFP) – Đức và Ba Lan kỳ thỏa thuận hợp tác quốc phòng. Sự kiện diễn ra ngày 17/06/2026 nhân chuyến thăm Vacxava của bộ trưởng quốc Phòng Đức, Boris Pistorius, nhằm kỷ niệm 35 năm lễ ký Hiệp ước Láng giềng hữu hảo năm 1991. Thỏa thuận tập trung vào khả năng cơ động quân sự, phát triển cơ sở hạ tầng hậu cần, hợp tác ở Biển Baltic, an ninh mạng và không gian.

(AFP) – Một nghệ sĩ Nga, từng chỉ trích tổng thống Putin, bị sát hại gần nhà riêng ở Ba Lan. Ngày 16/06/2026, công tố viên quận ở Lublin cho biết nghệ sĩ Semyon Skrepetsky, nổi tiếng với những bức tranh châm biếm tổng thống Vladimir Putin, đã bị bắn chết ngày 15/06 bằng 3 phát đạn. Khi ngã xuống, nạn nhân bị kẻ tấn công tiếp cận và bắn thêm 2 phát nữa ở cự ly gần. Hai công dân Belarus đã bị bắt giữ, nhưng chưa bị buộc tội. Ba ngày trước khi bị sát hại, ông biểu tình bên ngoài đại sứ quán Nga ở Berlin, với một bức tranh biếm họa làm liên tưởng đến tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin.

(Ville de Paris) – Khinh khí cầu Thế Vận Hội 2024 trở lại Paris dịp hè. Từ ngày 21/06 đến ngày 14/09/2026, Vasque Paris, biểu tượng của Thế Vận Hội, được đặt tại vườn hoa Tuilleries. Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng tự do, không phải đặt chỗ trước và không mất phí. Khi màn đêm buông xuống và nếu điều kiện thời tiết cho phép, khinh khi cầu sẽ được thả lơ lửng và được chiếu sáng.

(AFP) – Pháp sắp trải qua đợt nắng nóng thứ 52 kể từ năm 1947, với nhiệt độ có thể lên tới 40°C. Theo Đài dự báo Khí tượng Thủy văn Pháp, đợt nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến phần lớn đất nước kể từ thứ Tư 17/06/2026. Năm mươi tỉnh thành đang nằm trong vùng cảnh báo nắng nóng cấp độ vàng. Các khu vực ven eo biển Manche và vùng Bretagne không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, số lượng tỉnh thành nằm trong vùng cảnh báo nắng nóng cấp độ vàng có thể lên tới 69 vào ngày mai, 18/06.

(AFP) – Các nhà khảo cổ học đáy biển Ấn Độ và Đan Mạch chuẩn bị khám phá xác tàu thế kỷ 17. Con tàu mang tên « Oresund » đã bị chìm vào năm 1619 ngoài khơi Karikal, thuộc lãnh thổ Puducherry. Các nhà nghiên cứu hy vọng cuộc khai quật sẽ làm sáng tỏ các hoạt động thương mại ban đầu của người Đan Mạch ở Ấn Độ. Bộ Văn hóa Ấn Độ nhấn mạnh, « tàu Oresund giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử hàng hải ».

(AP) – Quân đội Anh điều tra vụ chiến hạm Nga bắn cảnh cáo gần du thuyền ở eo biển Manche. Đài BBC cho biết chiếc du thuyền, không có động cơ, đã trôi dạt về phía tàu Nga do sương mù. Sự kiện xảy ra cách đảo Wight khoảng 20 hải lý (37 km) về phía nam, ngoài lãnh hải của Anh. Ngày 16/06/2026, Luân Đôn cho rằng sự việc xảy ra không gây thiệt hại, du thuyền tiếp tục hành trình từ Anh đến Pháp, nhưng cho thấy căng thẳng leo thang giữa hai nước.

(AFP) – Khai mạc hội chợ công nghệ quốc tế tại Pháp. Hội chợ công nghệ VivaTech 2026 khai mạc ngày 17/06/2026 tại Paris, đánh dấu kỳ tổ chức thứ 10, với trọng tâm tiếp tục là trí tuệ nhân tạo (AI) và các ứng dụng của công nghệ này. Sự kiện công nghệ lớn nhất châu Âu quy tụ nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có Jeff Bezos. Khoảng 15.000 start-up sẽ trưng bày sản phẩm và dịch vụ tại triển lãm.

(Europarl.europa.eu) – Châu Âu lên án đàn áp xuyên quốc gia. Nghị viện châu Âu, ngày 16/06/2026 đã thông qua một báo cáo lên án mạnh mẽ các hành vi « đàn áp xuyên quốc gia » (transnational repression), đồng thời kêu gọi Liên Âu  và các nước thành viên áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với hiện tượng này. Báo cáo được thông qua ngày 16/6 với 434 phiếu thuận, 128 phiếu chống và 104 phiếu trắng. Các nghị sĩ kêu gọi Ủy Ban Châu Âu và các quốc gia thành viên tăng cường phối hợp, có biện pháp kiên quyết để ngăn chặn mọi hình thức đàn áp xuyên quốc gia trên lãnh thổ EU.