TinVắn Tổng Hợp San Diego 7-4-26

Tin Vắn Tổng Hợp San Diego 7-4-26

Thời Tiết SD ngày 7-4-26

Nhiều  mây . –Nhiệt độ cao 71 thấp 56. Gió hướng     Tây 7  dậm  1 giờ  mật độ mây 51%, Ban Đêm gió hướng  Tây  Nam 5 dậm  /  giờ   , Mật độ mây  63%  Xác xuất về mưa ban ngày 0 % ban đêm 0%   .. Hôm nay mặt trời mọc 6 giờ 29 sáng, lặn 7 giờ 13 chiều tối . Chiều dài ban ngày 12 giờ 44 phút.. Trăng mọc lúc 12giờ 01 tối  – lặn lúc 9 giờ 41 sáng    Nhiệt độ trung bình thường niên cao 68 thấp 56. Dự báo cho ngày Thứ 4 mây từng phần   -nhiệt độ cao 73 thấp  58 Mưa 0% Ngày  Thứ 5 mây từng phần –  Mưa 0 Nhiệt độ cao 73 thấp 60

Tin Về Chứng  Khoán  

Chỉ số SP giảm 60  điểm hay thang điểm 6550 –DOW giảm 384 điểm hay thang diểm 46285     NASDAQ   giảm 287 điểm  hay 21707 thang  điểm . Giá vàng  giảm 18-70 14.7 MK hay 4666 MK  cho 1 OZ- Bạc  giảm 2.10 xu  hay76.66MK cho 1 OZ- Đồng EU  1.15  MK – Một Mỹ Kim bằng 26,346 đồng VN – Giá dầu Thô  tăng 5.50 .MK  hay  117.43MK cho 1 thùng dầu thô.

Tin SD

1/- Các thành viên hội đồng giám sát quận đã sử dụng quỹ sự kiện ít người biết đến để kêu gọi quyên góp hơn 100.000 đô la từ các nhà tài trợ có ảnh hưởng kể từ năm 2024.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên hội đồng giám sát quận thường diễn ra khá lặng lẽ — thậm chí có thể nói là tẻ nhạt.Trong những năm gần đây, các quan chức mới đắc cử đã tuyên thệ nhậm chức trong các cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Giám sát tại tòa nhà hành chính của quận và có bài phát biểu ngắn gọn trước một nhóm nhỏ khán giả.Mùa hè năm ngoái, nữ giám sát viên thuộc đảng Dân chủ Paloma Aguirre đã áp dụng một cách tiếp cận khác.Văn phòng của bà đã tổ chức một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức hoành tráng tại Công viên Waterfront, nơi một chiếc lều khổng lồ được dựng lên che phủ những người tham dự và các bàn bar được bố trí rải rác trên bãi cỏ

2/- Tháng Ba năm nay nóng và khô bất thường. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở hạt San Diego.

Một cột khói khổng lồ đã làm gián đoạn lễ Phục Sinh của nhiều cư dân San Marcos.Vụ cháy rộng hai mẫu Anh đã buộc người dân gần trường Đại học bang California San Marcos phải sơ tán. Đây là vụ cháy thứ hai trong tuần qua buộc người dân phải sơ tán tại hạt San Diego.Các nhà khí tượng học tin rằng có lý do tại sao cây bụi khô nhanh hơn và tại sao chúng ta có thể chứng kiến ​​nhiều vụ cháy nhỏ hơn vào đầu mùa xuân trên khắp tiểu bang, bao gồm cả Quận San Diego.

3/- Chiến dịch mới của tiểu bang cảnh báo thanh niên về các sản phẩm chứa nicotine liều cao.

California vừa phát động một chiến dịch mới nhằm cảnh báo giới trẻ về thế hệ sản phẩm nicotine mới.Chiến dịch mang tên “ Không Phải Chuột Thí Nghiệm Của Bạn ” nhắm vào đối tượng từ 18 đến 24 tuổi và được tài trợ bởi khoản tiền bồi thường mà tiểu bang nhận được từ vụ kiện với Juul Labs, một nhà sản xuất thiết bị thuốc lá điện tử. Chiến dịch cảnh báo rằng người trẻ tuổi có thể bị sử dụng làm “đối tượng thử nghiệm” cho các loại thuốc lá điện tử và túi nicotine có hàm lượng nicotine cao.John P. Pierce, giáo sư tại Đại học California San Diego, cho biết các sản phẩm hiện nay cung cấp nicotine theo cách khác so với thuốc lá truyền thống.

4/- Sở Giáo dục cắt giảm các biện pháp bảo vệ học sinh chuyển giới tại La Mesa.

Bộ Giáo dục hôm thứ Hai thông báo sẽ chấm dứt các thỏa thuận theo Điều IX với năm học khu và một trường cao đẳng nhằm bảo vệ quyền và sự riêng tư của học sinh chuyển giới — trong đó có một thỏa thuận với Học khu La Mesa-Spring Valley.Văn phòng Quyền dân sự của Bộ Giáo dục đã bãi bỏ các điều khoản trong thỏa thuận giải quyết yêu cầu các học khu thực hiện các hành động cụ thể để giải quyết tình trạng không tuân thủ luật dân quyền liên bang.

5/- Ông Trump ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Steven Hilton tranh cử chức Thống đốc California, làm thay đổi cục diện cuộc đua đang rất gay cấn.

Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Steve Hilton tranh cử chức Thống đốc California, làm thay đổi cục diện cuộc đua gay cấn và mở rộng để lãnh đạo bang đông dân nhất nước Mỹ.Tối Chủ nhật, Trump đăng tải trên nền tảng mạng xã hội Truth Social rằng ông đã quen biết Hilton nhiều năm và gọi nhà bình luận bảo thủ này là “một người đàn ông thực sự tốt” có thể vực dậy một tiểu bang đang phải gánh chịu mức thuế cao ngất ngưởng. Trump viết rằng California “đã xuống cấp trầm trọng”.“Với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang và một vị thống đốc tuyệt vời như Steve Hilton, California có thể trở nên tốt hơn bao giờ hết!”, ông Trump nói thêm.

6/- Hiệp hội chủ nhà California thắng kiện trước luật về nhà ở phụ.

Adam Hardesty đã kiện hội chủ nhà và hội chủ nhà đã thắng kiện.

Trong một phán quyết pháp lý được đưa ra chiều thứ Sáu, một thẩm phán quận San Diego đã phán quyết chống lại chủ sở hữu căn hộ chung cư ở Carlsbad, người đã cố gắng chuyển đổi gara của mình thành một căn hộ cho thuê bất chấp sự phản đối của hiệp hội chủ nhà. Phán quyết này đã chấm dứt – ít nhất là tạm thời – một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài một năm xoay quanh việc liệu luật nhà ở của tiểu bang, được ban hành để gây khó khăn hơn cho người dân địa phương trong việc phản đối các dự án phát triển mới, có áp dụng cho tất cả các hiệp hội chủ nhà hay không. Đây là các chính quyền bán tư nhân thực thi các quy tắc khu phố cho hơn một phần ba cư dân California .

7/- Đảng Dân chủ rất muốn giành lại ghế của Issa. Nhưng người kế nhiệm thuộc đảng Cộng hòa của ông là một “đối thủ đáng gờm”.

Khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Darrell Issa rút khỏi chiến dịch tái tranh cử hồi tháng trước, đảng Dân chủ đã ăn mừng. Giờ đây, một số người lại lo lắng.Việc ông Issa rút lui được xem là một điều vừa tốt vừa xấu đối với các quan chức đảng Dân chủ, những người đã nhắm đến việc giành lại ghế Hạ viện San Diego của ông trong nhiều năm qua. Trong khi những người biểu tình tại cuộc mít tinh “Không ủng hộ Kings” cuối tuần trước rất vui mừng khi thấy ông rời khỏi cuộc đua, các nhà tổ chức đảng Dân chủ địa phương lại thận trọng hơn. Người thay thế ông, ông Jim Desmond, thành viên Hội đồng Giám sát Quận San Diego thuộc đảng Cộng hòa, là một quan chức địa phương lâu năm, có tiếng tăm, các mối quan hệ gây quỹ và quan hệ cộng đồng — mà không có mối quan hệ thân thiết như ông Issa với Tổng thống Donald Trump.

Tin VN

Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

(TTVN) Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Lê Minh Hưng giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 – 2031. Ông Lê Minh Hưng, SN 1970, quê xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh, là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XIII, XIV, Bí thư Trung ương Đảng các khóa XIII, XIV, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XII, XIII, XIV.Ông hiện giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ tháng 5/2024, đồng thời là Trưởng Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Hà Nội chưa cấm toàn bộ xe máy xăng vào vành đai 1 từ 1/7

(TTVN)Đại diện Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết từ ngày 1/7/2026, TP chưa triển khai cấm toàn bộ xe máy sử dụng xăng tại khu vực vành đai 1, mà sẽ thực hiện thí điểm vùng phát thải thấp theo từng khu vực với lộ trình cụ thể.

Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

(TTVN)Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm, đại biểu Quốc hội khóa XVI, giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 – 2031, đồng thời tiếp tục đảm nhiệm hai chức danh người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Đề xuất đầu tư gần 1,2 tỷ USD xây tháp tài chính 99 tầng tại Thủ Thiêm

(TTVN)Dự án IFC-99F tại TP.HCM được đề xuất với tổng vốn gần 1,2 tỷ USD, bao gồm phần vốn chủ sở hữu chiếm 20% và phần còn lại huy động từ các nguồn khác, nhằm phát triển công trình biểu tượng tại Thủ Thiêm. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,15 tỷ USD (khoảng 26.450 tỷ đồng), trong đó phần vốn chủ sở hữu chiếm 20%, tương đương khoảng 230 triệu USD (khoảng 5.290 tỷ đồng), phần còn lại được huy động từ nguồn vay và khách hàng.

Tin Thế Giới

Lãnh đạo tối cao Iran bất tỉnh, không thể điều hành chính quyền

(TTVN)Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei hiện đang bất tỉnh và “không thể tham gia vào bất kỳ quyết định nào”, theo một bản ghi nhớ tình báo – vài tuần sau khi ông này bị thương nặng trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel khiến cha ông thiệt mạng và châm ngòi cho cuộc chiến.

Ông Trump: Nếu Iran không đạt thỏa thuận, một nền văn minh sẽ sụp đổ tối nay

(TTVN)Khi hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho Iran đang đến gần, sáng thứ Ba (7/4), ông Trump một lần nữa cảnh báo nghiêm khắc Tehran: nếu không đạt được thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz, “một nền văn minh sẽ sụp đổ tối nay”.

Iran kêu gọi dân thường làm “lá chắn sống” và “chiến thuật biển người” của ĐCSTQ

(TTVN)Kể từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, có thông tin cho thấy lực lượng quân sự Iran ẩn náu trong khu dân cư, trường học và các cơ sở dân sự để tránh không kích. Trước thời hạn cuối do Mỹ đặt ra (yêu cầu Iran mở lại eo biển Hormuz, nếu không sẽ ném bom các nhà máy điện), phía Iran thậm chí kêu gọi thanh niên dân sự lập “lá chắn sống” để bảo vệ nhà máy điện. Trên mạng, nhiều người so sánh điều này với “chiến thuật biển người” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chỉ trích các chính quyền độc tài.

Nguồn tin: Ông Vance sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp Mỹ–Iran

(TTVN)Khi tối hậu thư mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cho Iran đang đến gần, các nguồn tin cho biết Phó tổng thống JD Vance đã sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp Mỹ–Iran. Theo Politico, một số nguồn tin am hiểu tình hình (yêu cầu ẩn danh) cho biết, đặc phái viên của Tổng thống là ông Steve Witkoff cùng con rể Tổng thống là ông Jared Kushner hiện đang giữ vai trò chủ đạo trong các cuộc thương lượng với phía Iran. Nếu đàm phán đạt tiến triển đáng kể, Phó tổng thống Vance sẽ tham gia các cuộc gặp trực tiếp với quan chức Iran.

Tối hậu thư cận kề, Iran kêu gọi dân thường làm “lá chắn sống” bảo vệ nhà máy điện

(TTVN)Khi thời hạn tối hậu thư do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đang đến gần—yêu cầu Iran phải mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày thứ Ba (7/4, giờ miền Đông nước Mỹ), nếu không sẽ đối mặt với các đợt không kích nhằm vào nhà máy điện và các cây cầu trên toàn lãnh thổ—chính quyền Iran đã phát đi lời kêu gọi khẩn cấp, yêu cầu thanh niên dân sự tập trung tại các nhà máy điện để lập “lá chắn sống” bảo vệ tài sản quốc gia.

Iran hành quyết người dân, bao gồm thanh thiếu niên, bằng cách treo cổ

(TTVN)Theo Reuters, hãng tin Mizan thuộc cơ quan tư pháp Iran đưa tin hôm Chủ nhật (5/4), Cộng hòa Hồi giáo Iran đã xử tử 2 người đàn ông bị kết tội âm mưu xông vào một cơ sở quân sự và tiếp cận kho vũ khí hồi tháng Giêng.

Tổng thống Trump đề xuất cấp 152 triệu USD để mở lại nhà tù Alcatraz

(TTVN)Vào ngày 3/4, Nhà Trắng đã đề xuất khoản kinh phí 152 triệu USD để mở lại nhà tù Alcatraz — hòn đảo nằm ngoài khơi San Francisco — nhằm mục đích sử dụng làm nhà tù liên bang.

Iran bác đề xuất ngừng bắn của Mỹ, căng thẳng leo thang trên nhiều mặt trận

(TTVN)Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, Iran đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn mới nhất do Mỹ đưa ra, khẳng định xung đột chỉ có thể chấm dứt khi đạt được một thỏa thuận lâu dài kèm theo các bảo đảm an ninh rõ ràng, rằng nước này sẽ không còn bị tấn công.

Ông Trump tái khẳng định tự do tôn giáo, nói Mỹ “dưới sự che chở của Chúa”

(TTVN)Ngày 5/4/2026, đúng dịp Lễ Phục Sinh, Nhà Trắng công bố tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, trong đó tái khẳng định vai trò của Mỹ như một “ngọn hải đăng về tự do tôn giáo” và nhấn mạnh các chính sách bảo vệ Kitô hữu trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Tương phản chiến trường: Mỹ cứu binh, Trung Quốc bị tố trang bị thiết bị kích nổ từ xa

(TTVN)Gần đây, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã mạo hiểm tiến sâu vào khu vực địch tại Iran, thực hiện một chiến dịch tìm kiếm cứu nạn đầy kịch tính. Ngay sau nửa đêm ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố một thành viên phi hành đoàn còn lại của chiếc F-15E bị Iran bắn rơi đã được cứu. Hành động liều mình cứu đồng đội của quân đội Mỹ nhận được nhiều lời khen ngợi, trong khi việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trang bị cho binh sĩ thiết bị có thể bị cấp trên điều khiển từ xa kích nổ tiêu diệt họ khi bị tách khỏi đơn vị, lại một lần nữa thu hút sự chú ý.

Iran tăng cường nhập hóa chất từ Trung Quốc để phục hồi năng lực nhiên liệu tên lửa

(TTVN)Kể từ khi Mỹ và Israel tiến hành các chiến dịch quân sự nhắm vào Iran, ít nhất năm tàu của Iran đã vận chuyển các hóa chất dùng để sản xuất nhiên liệu tên lửa từ cảng Chu Hải (Trung Quốc) đến Iran hoặc vùng biển lân cận. Một chuyên gia Mỹ về Iran cho rằng Tehran đang gấp rút bổ sung nhiên liệu cho rocket và tên lửa để giải quyết tình trạng thiếu hụt tồn kho.

Mỹ mất 400 triệu USD để cứu thành viên F-15E bị kẹt ở Iran, người Trung Quốc xôn xao

(TTVN)Rạng sáng ngày 5/4, Mỹ thông báo lực lượng đặc nhiệm nước này đã thâm nhập sâu vào khu vực do Iran kiểm soát, thành công giải cứu thành viên phi đội F-15E bị kẹt ở Iran. Quá trình cứu hộ đầy hồi hộp, thể hiện khả năng phối hợp cao giữa các lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Mỹ. Đồng thời, tổn thất trực tiếp ước tính lên tới hơn 400 triệu USD, khiến cư dân mạng Trung Quốc sôi nổi bàn tán.

Giải cứu binh sĩ Mỹ ở Iran: Tướng Mỹ khẳng định con người quan trọng hơn vũ khí

(TTVN)Hôm thứ Hai (6/4), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Dan Caine, cho biết việc tiến vào chiến trường để giải cứu binh sĩ Mỹ bị mắc kẹt thể hiện cam kết thiêng liêng nhất của nước Mỹ đối với quân nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng “con người quan trọng hơn vũ khí”.

Tổng thống Trump dự lễ lăn trứng Phục Sinh, đánh dấu 250 năm lập quốc Mỹ

(TTVN)Hôm thứ Hai (6/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania và “Thỏ Phục Sinh” đã xuất hiện trên bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng để tham dự sự kiện lăn trứng Phục Sinh, một truyền thống đã có lịch sử 148 năm.

Israel hạ sát nhân vật số hai của IRGC cùng một chỉ huy cấp cao

(TTVN)Hôm thứ Hai (6/4), Israel tuyên bố rằng, Cục trưởng tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) – Chuẩn tướng Majid Khademi – đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công chính xác; đồng thời, chỉ huy cấp cao phụ trách tác chiến đặc biệt của lực lượng Quds là Asghar Bagheri cũng đã bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Đã tấn công nhà máy hóa dầu

(TTVN)Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, hôm thứ Hai (6/4) cho biết đã tấn công tổ hợp hóa dầu South Pars tại Asaluyeh, trung tâm năng lượng phía Tây Nam Iran. Đây là một trong chuỗi các đòn tấn công mới nhắm vào cơ sở hạ tầng kinh tế trọng yếu của Iran.

Israel tấn công hạ tầng năng lượng then chốt của Iran

(TTVN)Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, hôm thứ Hai (6/4) cho biết Israel đã tấn công tổ hợp hóa dầu South Pars của Iran tại Asaluyeh, một trung tâm năng lượng ở khu vực tây nam nước này. Đây là một trong loạt đợt tấn công mới của Israel nhằm vào các cơ sở hạ tầng kinh tế then chốt của Iran.

Ông Trump: Thứ Ba là hạn chót để Iran đạt thỏa thuận

(TTVN)Hôm thứ Hai (6/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng Iran có thể bị “xóa sổ chỉ trong một đêm”, “và đêm đó có thể là tối mai”, đồng thời cảnh báo Tehran phải đạt được thỏa thuận trước cuối ngày thứ Ba nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả.

(I24News) – Israel nghi ngờ Nga cung cấp cho Iran danh sách 50 mục tiêu năng lượng. Theo thông tin độc quyền mà Jerusalem Post thu thập được từ các nguồn tin thân cận với tình báo Ukraina, dường như Nga đã cung cấp cho Iran danh sách 55 mục tiêu chiến lược của Israel, tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Những địa điểm này bao gồm các cơ sở quan trọng mà việc phá hủy sẽ làm tê liệt lưới điện quốc gia. Lưới điện Israel, được mô tả là một « đảo năng lượng » độc lập với lưới điện các nước lân cận, được cho là đặc biệt dễ bị tổn thương, sự cố của một vài thành phần quan trọng đều có thể gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng, kéo dài, và khó kiểm soát.

(Reuters) – Bắc Triều Tiên giữ khoảng cách với Iran ? Cơ quan tình báo Hàn Quốc NIS, ngày 06/04/2026, cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang giữ khoảng cách với đối tác lâu năm Iran để duy trì khả năng thiết lập mối quan hệ mới với Mỹ một khi chiến tranh Iran kết thúc. NIS nhận thấy rằng từ đầu cuộc xung đột đến nay, Bắc Triều Tiên không chi viện quân sự, không có lời chia buồn công khai về cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, thiệt mạng trong các cuộc không kích đầu tiên của liên quân Mỹ – Israel, và cũng không gởi lời chúc mừng đến tân giáo chủ Mojtaba Khamenei. Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên chỉ đưa ra hai tuyên bố mang tính chất giảm nhẹ, phù hợp với xu hướng gần đây của Bình Nhưỡng là tránh chỉ trích trực tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump.

(AFP) – Iran phóng thích một công dân Nhật Bản bị giam giữ từ tháng 01/2026. Chính quyền Tokyo thông báo như trên vào hôm nay, 06/04. Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết đây là trưởng văn phòng hãng thông tấn NHK tại Teheran, Shinnosuke Kawashima. Người này được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh và bị cáo buộc tội liên quan đến an ninh, sẽ ra tòa ở Iran. Đại sứ Nhật tại Iran đã gặp trực tiếp và xác nhận tình trạng sức khỏe của ông. Quan hệ Nhật – Iran từng khá thân thiện, với các chuyến thăm chính thức giữa lãnh đạo hai nước vào năm 2019. Tuy nhiên, gần đây Nhật giảm mạnh nhập khẩu dầu Iran do áp lực quốc tế về chương trình hạt nhân của Teheran.

(AFP) – Indonesia : Đạo luật cấm quan hệ tình dục ngoài giá thú có hiệu lực từ tháng Giêng 2026. Hôm nay, 07/04/2026, một người đàn ông và một phụ nữ ở tỉnh Aceh, nơi mà chính quyền có đường lối rất bảo thủ, đã bị đánh 100 roi vì quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, theo phán quyết của tòa án Hồi giáo địa phương. Hai người bị xử phạt trước công chúng tại thủ phủ Banda Aceh. Cùng ngày, bốn người khác cũng bị đánh công khai, từ 8 đến 29 roi, vì phạm các tội như tiếp xúc cơ thể của người khác giới hoặc uống rượu. Một phụ nữ bị 27 roi đã ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu. Năm 2022, Indonesia thông qua luật cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân trong bộ Luật Hình sự mới, có hiệu lực trên toàn quốc từ tháng 01/2026.

(Reuters) – Trung Quốc ban hành các quy định về thương mại điện tử xuyên biên giới do áp lực của châu Âu. Hôm qua, 06/04/2026, nhiều bộ và cơ quan quản lý Trung Quốc đã ra một hướng dẫn chung về việc thiết lập các quy tắc cho hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới. Hồi tháng trước, Liên Âu đưa ra chủ trương áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với các sàn thương mại điện tử, chủ yếu là của Trung Quốc, có thể bị phạt vì bán hàng hóa bất hợp pháp hoặc nguy hiểm tại Liên Âu. Quyết định của Bắc Kinh được đưa ra một tuần sau chuyến đi của đoàn nghị sĩ châu Âu đến Trung Quốc để gây áp lực. (AFP) – Trí tuệ nhân tạo : Doanh thu hàng năm của Anthropic vượt đối thủ chính OpenAI. Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo tạo sinh Anthropic, tác giả của Claude, hôm qua, 06/04/2026, cho biết doanh thu của công ty này đã « tăng theo cấp số nhân », gấp ba lần chỉ trong một quý, lần đầu tiên vượt đối thủ chính OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT. Cụ thể, doanh thủ của công ty có trụ sở tại San Francisco đã vượt 30 tỷ/năm. Doanh thu của OpenAI là 24 tỷ/năm. Đây là một tốc độ phát triển cao : Google mất 13 năm và Amazon 16 năm để đạt doanh thu hàng năm 30 tỷ đô la. Tuy nhiên, hoạt động của hai công ty vẫn đang thua lỗ lớn, vì doanh thu này vẫn còn thấp hơn nhiều so với các khoản đầu tư để xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu khổng lồ cần thiết cho sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.