Tin Vắn Tổng Hợp San Diego ngày 4-2-26

Thời Tiết SD ngày 4-2-26

Nhiều nắng . Cảnh báo về gió mạnh tới ngày Thứ Năm-Nhiệt độ cao 82thấp 56. Gió hướng Đông Bắc 5 dậm 1 giờ mật độ mây 8%., Ban Đêm gió hướng Đông 6 dậm / giờ , Mật độ mây 63% Xác xuất về mưa ban ngày 0 % ban đêm 0% .. Hôm nay mặt trời mọc 6 giờ 41 sáng, lặn 5 giờ 24 chiều tối . Chiều dài ban ngày 10 giờ 43 phút.. Trăng mọc lúc 8 giờ 36 chiềutối .- lặn lúc 8 giờ 46 sáng Nhiệt độ trung bình thường niên cao 66 thấp 51. Dự báo cho ngày Thứ 5 nhiều mây -nhiệt độ cao 72 thấp 54 Mưa 0% Ngày Thứ 6 nhiều mây- Mưa 1% Nhiệt độ cao 68 thấp 54 .
Tin Về Chứng Khoán

Chỉ số SP giảm 44 điểm hay thang điểm 6873 –DOW tăng 232 điểm hay thang diểm 49473 – NASDAQ giảm 406 điểm hay 22848 Và . Giá vàng giảm 16.40 MK hay 4918 MK cho 1 OZ- Bạc tăng 2.50MK hay 85.76 MK cho 1 OZ- Đồng EU 1.18 MK – Một Mỹ Kim bằng 26,218 đồng VN – Giá dầu Thô tăng 6 xu hay 63.28MK cho 1 thùng dầu thô.
TiN San Diego
/-Các bệnh viện tâm thần ở San Diego có thêm thời gian để đáp ứng các quy định mới về nhân sự của tiểu bang.

Các bệnh viện tâm thần ở California có thêm thời gian để đáp ứng các quy định mới về nhân sự của tiểu bang. Các quan chức y tế California đã hoãn việc ban hành các quy định mới về nhân sự khẩn cấp cho các bệnh viện tâm thần cấp tính, lùi ngày bắt đầu từ ngày 31 tháng 1 sang ngày 1 tháng 6 năm nay.Các quy định được đề xuất , theo yêu cầu của Dự luật số 116 của Quốc hội, sẽ thiết lập tỷ lệ nhân viên tối thiểu cho các cơ sở điều trị tâm thần cấp tính. Các bệnh viện sẽ phải bố trí ít nhất một y tá cho mỗi sáu bệnh nhân người lớn hoặc năm bệnh nhân nhi. Các cơ sở không tuân thủ có thể phải đối mặt với mức phạt hàng ngày lên đến 30.000 đô la.
2/- Hãy cùng gặp gỡ chú chim cánh cụt xanh nhỏ đầu tiên được nuôi dưỡng tại Thủy cung Birch.

Hôm thứ Ba, Thủy cung Birch thuộc Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego đã long trọng kỷ niệm cột mốc chú chim cánh cụt xanh nhỏ đầu tiên được bố mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc tại môi trường sống của cơ sở này.
3/- Học khu San Diego Unified long trọng tuyên bố hoàn thành việc hiện đại hóa trường tiểu học Pacific Beach.

.Hôm thứ Hai, các lãnh đạo của Học khu Thống nhất San Diego đã cùng với học sinh, phụ huynh và các thành viên cộng đồng tham dự lễ kỷ niệm hoàn thành dự án hiện đại hóa toàn diện tại Trường Tiểu học Pacific Beach.Dự án bao gồm một trường mẫu giáo chuyển tiếp và tòa nhà mẫu giáo, một sân chơi chung bằng cỏ được mở rộng, một lối vào khuôn viên chính an toàn, các phòng học được cải tạo và các mái che nắng.
4/- Đề xuất đánh thuế nhà nghỉ dưỡng và nhà cho thuê bỏ trống thất bại

Tuần trước, một đề xuất tăng thuế hàng năm đối với các ngôi nhà thứ hai và nhà cho thuê nghỉ dưỡng bỏ trống đã thất bại tại cuộc họp của ủy ban Hội đồng Thành phố. Hai quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau đã được đưa ra.Ủy viên hội đồng Sean Elo-Rivera cho biết hy vọng chính của ông là thuế này sẽ giúp cân bằng lại tình hình cho các chủ sở hữu bất động sản. Ông cho rằng nếu thuế khiến họ phải trả nhiều tiền hơn để cho thuê nhà cho khách du lịch, điều đó sẽ khuyến khích họ cho thuê nhà cho cư dân sinh sống tại đó.
5/- Thành phố San Diego và San Jose đang kiện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc cấp kinh phí điều tra tội phạm mạng nhắm vào trẻ em.

Thành phố San Diego và San Jose đang kiện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì cáo buộc đặt ra những yêu cầu vi hiến đối với các thành phố này để họ nhận được kinh phí điều tra tội phạm mạng nhắm vào trẻ em.Vụ kiện được đệ trình hôm thứ Sáu tại tòa án liên bang San Diego nêu rõ rằng các khoản tài trợ cho Chương trình Lực lượng Đặc nhiệm Chống Tội phạm Mạng đối với Trẻ em hiện nay phụ thuộc vào việc các thành phố tuân thủ các yêu cầu của Bộ Tư pháp không liên quan đến việc điều tra tội phạm chống lại trẻ em và việc áp đặt các yêu cầu này lên các thành phố là bất hợp pháp.
6/- NCTD cung cấp dịch vụ đi lại miễn phí cả ngày thứ Tư để tưởng nhớ ngày sinh nhật của Rosa Parks.

OCEANSIDE, California (CNS) – Nhân kỷ niệm ngày sinh của biểu tượng đấu tranh cho quyền dân sự Rosa Parks – ngày 4 tháng 2 năm 1913 – Cơ quan Vận tải Công cộng Bắc Quận – Đường sắt San Diego sẽ hưởng ứng “Ngày Công bằng Vận tải” bằng cách cùng với các cơ quan vận tải công cộng trên khắp cả nước cung cấp các chuyến đi miễn phí vào thứ Tư.
7/-Chatbot AI đang định hình lại trải nghiệm mua sắm, nhưng các doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn để duy trì vị thế của mình.

SAN DIEGO (KGTV) — Khi trí tuệ nhân tạo chuyển đổi ngành bán lẻ, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang nhấn mạnh giá trị không thể thay thế của trải nghiệm mua sắm trực tiếp trong khi các nhà bán lẻ lớn đầu tư mạnh vào công nghệ chatbot.
Kimberly Neighbors, chủ sở hữu của Replay Toys, tin rằng tương tác trực tiếp với khách hàng mang lại những điều mà trí tuệ nhân tạo không thể sao chép.
8/- TIN TỨC NỔI BẬT

Sau khi áp dụng phí đậu xe mới, máy tính tiền đậu xe và cắt giảm ngân sách thư viện, một báo cáo mới cho thấy Thành phố San Diego vẫn đang phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 17 triệu đô la.
Vào thứ Tư, Ủy ban Ngân sách và Hiệu quả của Hội đồng Thành phố sẽ họp lại để xem xét báo cáo giám sát ngân sách giữa năm tài chính 2026 và tìm ra hướng đi tiếp theo.
Tin VN
Bộ GD&ĐT không công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(TTVN)Bộ GD&ĐT quyết định không công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 do cấu trúc và mức độ phân hóa giữ nguyên như năm 2025. Đề thi năm 2026 vẫn theo hướng đánh giá năng lực thực tiễn, bám sát chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Câu hỏi tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Tỷ lệ phân hóa khoảng 40% mức nhận biết, 30% mức hiểu và 30% mức vận dụng.
Sản xuất hơn 200 tấn lúa giống giả: Giám đốc công ty bị khởi tố

(TTVN)Ông Nguyễn Huy Vũ (SN 1978) bị khởi tố về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là giống cây trồng sau khi công ty của ông sản xuất hàng trăm tấn lúa giống giả không phép.
Dự báo số cơn bão ảnh hưởng Việt Nam năm 2026 ít hơn trung bình nhiều năm

(TTVN)Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2026 số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng đất liền có khả năng ít hơn trung bình nhiều năm, nhưng cần đề phòng các cơn bão cường độ mạnh.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét sâu từ ngày 7-9/2

(TTVN)Ngày 4/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng; miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh từ ngày 7/2.
Từ 1/3, tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh phải trùng tên trên giấy chứng nhận đăng ký

(TTVN)Từ ngày 1/3/2026, theo Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tài khoản thanh toán của hộ kinh doanh phải trùng tên với tên trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, không sử dụng tài khoản cá nhân của chủ hộ.
Công ty Cổ phần Sông Cầu Hà Bắc bị phạt 190 triệu đồng do bán điện không phép

(TTVN)UBND tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt Công ty Cổ phần Sông Cầu Hà Bắc số tiền 190 triệu đồng vì hoạt động bán điện trái phép cho 4 doanh nghiệp mà không có Giấy phép hoạt động điện lực.
Tin Thế Giới
Tây Ban Nha cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập vào mạng xã hội

(TTVN)Tây Ban Nha sẽ cấm trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi truy cập vào mạng xã hội, đồng thời buộc các nền tảng phải triển khai hệ thống xác minh độ tuổi thực sự hiệu quả.
Tỷ phú Elon Musk: Thủ tướng Tây Ban Nha Sánchez là “bạo chúa” “kẻ phản bội dân tộc”

(TTVN)Tỷ phú Elon Musk công khai chỉ trích Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, gọi ông là “bạo chúa” sau khi Tây Ban Nha công bố kế hoạch siết chặt quản lý mạng xã hội, bao gồm cấm trẻ dưới 16 tuổi và tăng trách nhiệm pháp lý với các nền tảng mạng xã hội. Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng các biện pháp này nhằm bảo vệ trẻ em, hạn chế nội dung thù hằn và buộc mạng xã hội chịu trách nhiệm về thuật toán và nội dung bất hợp pháp.
Ông Trump: Ông Putin đã “giữ lời” ngừng tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine trong 1 tuần

(TTVN)Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “giữ lời” khi tạm ngừng tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine trong một tuần theo đề nghị nhân đạo giữa mùa đông khắc nghiệt. Tuy nhiên, Ukraine và nhiều nước châu Âu phản bác, cho rằng Nga vẫn tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa và UAV, gây mất điện và sưởi ấm cho dân thường. Tranh cãi này làm gia tăng căng thẳng và phủ bóng lên các nỗ lực đàm phán hòa bình đang được thúc đẩy.
Mỹ: Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ phản đối phẫu thuật chuyển giới cho trẻ em

(TTVN)Hôm 3/2, một tổ chức đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada cho biết, họ phản đối việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú/ngực và các phẫu thuật chuyển giới trên trẻ vị thành niên.
Đài Loan – Mỹ ký Tuyên bố Hòa bình Silicon, xác lập ba định hướng hợp tác chiến lược

(TTVN)Đối thoại “Đối tác Thịnh vượng Kinh tế Đài Loan – Mỹ” (EPPD) lần thứ 6 vừa kết thúc tốt đẹp tại Washington. Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức ngày 3/2 tuyên bố, hợp tác Đài Loan – Mỹ trong tương lai sẽ có 3 định hướng chiến lược lớn gồm “an ninh kinh tế, kinh tế đổi mới, tương lai thịnh vượng”. Ngoài ra, Đài Loan và Mỹ sẽ thành lập các nhóm công tác, thúc đẩy các kế hoạch thực chất trong những lĩnh vực then chốt như khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, chứng nhận hệ thống máy bay không người lái, nhằm cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng an toàn và có khả năng chống chịu.
Sinh viên quốc tế cần làm gì trước những thay đổi lớn của chương trình visa H-1B?

(TTVN)Visa lao động H-1B từ lâu đã là một trong những loại visa được quan tâm nhất trong hệ thống nhập cư của Mỹ, đồng thời cũng là một trong những con đường quan trọng để sinh viên quốc tế ở lại Mỹ làm việc và xin thẻ xanh sau khi tốt nghiệp.
Ông Macron: Các nước châu Âu ủng hộ Kiev đang chuẩn bị đàm phán với ông Putin

(TTVN)Các đối tác châu Âu của Ukraine đang chuẩn bị cho khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Ba (3/2).
Pháp khám xét văn phòng X tại Paris, Musk phản đối và cáo buộc động cơ chính trị

(TTVN)Cuộc đối đầu về giám sát công nghệ giữa châu Âu và Mỹ đã leo thang mạnh mẽ vào thứ Ba (3/2). Văn phòng Công tố Paris xác nhận, cảnh sát Pháp đã khám xét đột xuất văn phòng của nền tảng mạng xã hội X tại địa phương. Đồng thời, cơ quan công tố đã chính thức triệu tập người kiểm soát thực tế của nền tảng X là ông Elon Musk và cựu giám đốc điều hành đến tham dự phiên điều trần vào ngày 20/4.
Tổng thống Trump và Tổng thống Colombia Petro có cuộc gặp “tốt đẹp” tại Nhà Trắng

(TTVN)Tổng thống Colombia Gustavo Petro hôm thứ Ba (3/2) đã tới thăm Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai bên làm việc với nhau khá ăn ý và cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Colombia đang dần “tan băng”.
Thăm dò mới: Lộ diện các ứng cử viên tiềm năng cho bầu cử tổng thống Mỹ 2028

(TTVN)Kết quả thăm dò mới công bố của Harvard/Harris ngày 1/2/2026 cho thấy, trong danh sách các gương mặt tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống 2028, đương kim Phó tổng thống J. D. Vance đang dẫn đầu rất xa ở phía Cộng hòa.
Tổng thống Trump ký dự luật cấp ngân sách, chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ

(TTVN)Hôm thứ Ba (3/2), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu kết thúc tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, cấp kinh phí cho phần lớn các cơ quan liên bang và cấp thêm 10 ngày kinh phí cho Bộ An ninh Nội địa. Tổng thống Trump vào buổi chiều cùng ngày đã ký dự luật này, chính thức có hiệu lực.
Ông Trump: Chính phủ liên bang đang yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

(TTVN)Tối ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính phủ liên bang đang yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD và khẳng định trong tương lai sẽ chấm dứt mọi quan hệ với trường này.
(AFP) -Việt Nam tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán. Theo một thông tư Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 03/02/2026 của, Việt Nam nới lỏng quy định, cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các công ty trong nước thông qua môi giới quốc tế, xóa bỏ rào cản lớn trong tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài không còn phải mở tài khoản trực tiếp tại công ty chứng khoán trong nước, mở đường cho dòng vốn nước ngoài có thể lên tới 6 tỷ đô la Mỹ. Dù vậy, các giới hạn sở hữu nước ngoài hiện hành vẫn được giữ nguyên.
(AFP) – Thuế quan: Washington khôi phục thỏa thuận với khoảng ba mươi quốc gia châu Phi. Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đã gia hạn Đạo luật Tăng trưởng và Cơ hội Châu Phi (AGOA) thêm một năm nữa. Thỏa thuận này cho phép nhiều sản phẩm của châu Phi tiếp cận thị trường Mỹ mà không phải chịu thuế. Thỏa thuận đã được gia hạn đến ngày 31/12/2026, “có hiệu lực từ ngày 30 tháng 9 năm 2025”, ngày mà thỏa thuận hết hạn, đại diện Thương mại Nhà Trắng Jamieson Greer cho biết trong một tuyên bố. AGOA là nền tảng của quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và các nước châu Phi.
AFP – Tập đoàn quân sự Miến Điện lập cơ quan tư vấn mới để củng cố quyền lực. chính quyền quân sự Miến Điện ngày 03/02/2026 thông báo thành lập Hội đồng Tư vấn Liên bang (UCC), cơ quan sẽ tư vấn tổng thống về an ninh, pháp luật, quan hệ quốc tế và lập pháp. Theo giới quan sát, đây là cách để củng cố quyền lực của lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing dưới hình thức chính phủ dân sự. Các cuộc bầu cử tháng 1 do chính quyển quân sự tổ chức bị nhiều nước đánh giá là phi dân chủ, nhưng đảng thân quân đội thắng áp đảo. Nếu Min Aung Hlaing trực tiếp lãnh đạo UCC, tổng thống tới đây có thể chỉ còn vai trò hành chính, giúp ông chính thức hóa quyền lực quân sự trong chính phủ dân sự, theo các chuyên gia.
(AFP) – Libya điều tra về cái chết của con trai Kadhafi. Văn phòng công tố ở Tripoli hôm nay, 04/02/2026, thông báo đã mở điều tra về cái chết của Saif al-Islam Kadhafi, con trai của nhà độc tài quá cố Mouammar Kadhafi và xác nhận nạn nhân đã bị bắn chết. Bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì tội ác chống nhân loại, Saif al-Islam Kadhafi đã bị bắt vào năm 2011 ở miền nam Libya và bị kết án tử hình vào năm 2015, nhưng sau đó được ân xá. Cho đến khi có thông báo về cái chết của con trai Kadhafi, không ai biết tung tích của ông.
(AFP) – Colombia-Mỹ: Trump và Petro làm hòa. Sau khi công kích nhau trên mạng xã hội, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp người đồng cấp Colombia Gustavo Petro tại Nhà Trắng, ngày 03/02/2026. Cả hai đều ca ngợi “một cuộc gặp tốt đẹp”. Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc tổng thống Colombia có liên quan đến buôn bán ma túy mà không đưa ra bằng chứng và đã ban hành các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Gustavo Petro và gia đình ông. Về phần mình, tổng thống Colombia nhắc lại ông đã yêu cầu Donald Trump làm trung gian hòa giải để giải quyết khủng hoảng với tổng thống Ecuador Daniel Noboa, một đồng minh của Washington trong khu vực, một yêu cầu mà theo ông, tổng thống Mỹ đã chấp nhận. Tuy nhiên, ông Petro nói với tổng thống Trump rằng, liên quan đến buôn bán ma túy, “phải nhắm vào những kẻ cầm đầu các đường dây.”
(AFP) – Venezuela : Hàng ngàn người biểu tình kêu gọi trả tự do cho tổng thống Nicolas Maduro. Cuộc biểu tình diễn ra ngày 03/02/2026, tại Caracas. Mỹ đã bắt và đưa ông Maduro Washington cách nay 1 tháng, với cáo buộc là “khủng bố”, có liên hệ với băng đảng ma túy. Những người tham gia chủ yếu làm trong lĩnh vực công, mang theo những biểu ngữ như « Venezuela cần ông Nicolas », « Hãy đưa họ trở về nhà ».
(REUTERS) – Việt Nam sẵn sàng tăng cường mua hàng hóa của Mỹ. Trước vòng đàm phán thứ 6 về thuế quan, dự trù diễn ra trong tuần này tại Washington, quyền bộ trưởng Công Thương Việt Nam, Lê Mạnh Hùng, trong một thông cáo hôm nay, 04/02/2026, cho biết đầu tuần này, đã gặp gỡ một số công ty Mỹ trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ, như Apples Exxon Mobil và Excelerate Energy. Phía Việt Nam cũng nhấn mạnh sẵn sàng mở rộng hơn nữa nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ, “đặc biệt thông qua các hợp đồng mua sắm máy móc, thiết bị và công nghệ cao, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại hai bên, theo hướng cân bằng, hai bên cùng có lợi”. Đồng thời, Việt Nam cũng đề nghị bộ Nông Nghiệp Mỹ mở rộng danh mục nông sản Việt Nam xuất sang Mỹ, được hưởng mức thuế đối ứng 0%.
(AFP) – Trung Quốc cáo buộc Liên Âu thực hiện biện pháp « phân biệt đối xử ». Phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Lâm Kiến, trong cuộc họp báo hôm nay, 04/02/2026, khẳng định rằng « Liên Hiệp Châu Âu thường xuyên sử dụng các công cụ thương mại và kinh tế đơn phương, áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử và hạn chế đối với các công ty Trung Quốc… Những tín hiệu bảo hộ này làm tổn hại đến hình ảnh của Liên Âu và làm suy yếu lòng tin của các công ty Trung Quốc muốn đầu tư vào châu Âu ». Phản ứng này được đưa ra một ngày sau khi Liên Âu bày tỏ lo ngại về khoản trợ cấp của Bắc Kinh dành cho công ty Goldwind, « gây cạnh tranh không công bằng » trong lĩnh vực năng lượng gió. Nhiều nước phương tây cũng đã bày tỏ quan ngại trước những sản phẩm xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc gây bất ổn thị trường này.
(AP) – Hoa Kỳ : tổng thống Trump ký văn bản chấm dứt tình trạng tê liệt chính phủ. Hôm qua, 03/02/2026, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một văn bản luật, về « gói chi tiêu », trị giá 1,2 ngàn tỷ đô la để chấm dứt tình trạng tê liệt chính phủ một phần, chỉ vài giờ sau, văn bản này đã được thông qua với sự đồng thuận của lưỡng đảng. Luật này tài trợ cho hầu hết các hoạt động của chính phủ liên bang, đến hết ngày 30/09, đồng thời, cung cấp cho bộ An ninh Nội Địa nguồn tài trợ ngắn hạn trong hai tuần. Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thảo luận về những thay đổi đối với Cơ quan thực thi Di trú và hải quan Hoa Kỳ (ICE), khi đảng Dân Chủ muốn hạn chế hoạt động của cơ quan này nhiều hơn.