Tin Vắn Tổng Hợp ngày 29-6-26

June 26, 2026 TNT SD Tin San Diego

Tin Vắn Tổng Hợp ngày 29-6-26

Tin Thời Tiết San Diego

Mây Từng Phần –Nhiệt độ cao 73 thấp 62 -Gió hướng Tây  TâyNam 8 dặm/giờ ban ngày mật độ mây 42%- Ban đêm gió hướng  Nam Tây Nam 6 dăm /giờ . mật độ mây 57% xác xuất về mưa 1% ban ngày- Ban Đêm 2%.Ngày hôm nay mặt trời mọc  lúc 5 giờ 43 sáng lặn lúc 8 giờ 00 chiều hiều dài ban ngày 14 giờ 17 phút– Trăng mọc lúc  8 giờ 17 chiềug   lặn lúc 6 giớ 05 khuya. Dự báo cho ngày Thứ  3  nhiều mây Nhiệt độ cao 73 thấp 61mưa 2%

Tin Về Chứng Khoán(Hôm Nay Ngay Lể  ) Không Mở Của Chứng khoán.

Chỉ số SP tăng  47  điểm hay  thang điểm7401– Dow tăng254  điểm hay thang điểm 52130 – Nasdaq  tăng  294  điễm  hay 25594  thang điểm – Vàng giảm 57.30MK   hay 4039MK cho một Oz vàng –– Gia bạc giảm 1.10 hay 58.53 MK cho 1 OZ.Trị giá đồng mỹ kim 1.14 bằng 1 EU – Giá dầu Thô   tang 1.22MK hay  70.45 MK cho 1 thùng dầu Thô. Một My Kim  bằng 26290 đồng VN

Tin San Diego

1/-Xu hướng ấm lên sẽ xuất hiện vào cuối tuần ngày 4 tháng 7

Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia, xu hướng ấm lên dần dần dự kiến ​​sẽ tiếp diễn đến cuối tuần lễ Quốc khánh 4 tháng 7 tại Quận San Diego, với nhiệt độ cao hơn mức bình thường một chút vào cuối tuần tới.Trong khi đó, dự báo nhiệt độ tương đối ôn hòa và gió mạnh hơn sẽ xuất hiện ở các vùng núi và sa mạc vào một số thời điểm cho đến thứ Ba.Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia (NWS), đêm thứ Bảy và sáng Chủ nhật có một vài báo cáo về mưa phùn nhẹ, chủ yếu tập trung ở các khu vực ven biển phía bắc Quận San Diego. Lớp sương mù ven biển đã dày lên và hình thái thời tiết này sẽ duy trì đến thứ Sáu, làm tăng tốc độ gió và giữ nhiệt độ dưới mức trung bình. NWS cũng cho biết khả năng có mưa phùn rải rác vào đêm thứ Hai đến sáng thứ Ba.

2/-Luật nhập cư của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ đã định hình cộng đồng người Philippines hải ngoại và thành phố San Diego như thế nào?

Đó là ngày Quốc khánh 4 tháng 7, và đường phố Manila ngập tràn người dân. Máy bay gầm rú trên không. Binh lính diễu hành qua thủ đô Philippines, mang theo lá cờ của Hoa Kỳ.Năm đó là năm 1946. Trong nửa thế kỷ, Hoa Kỳ đã đô hộ Philippines. Giờ đây, họ trao độc lập cho quốc đảo này. Trong một bài phát biểu đầy xúc động, Tướng Douglas MacArthur của Hoa Kỳ gọi đó là sự hoàn thành lời hứa kéo dài hàng thập kỷ. “Nước Mỹ chưa bao giờ dao động trong mục tiêu đó,” MacArthur nói. “Ngày nay, nước Mỹ đang thực hiện lời hứa này.”

3/-Giấy đăng ký xe hết hạn vẫn là lý do hàng đầu dẫn đến việc xe bị kéo đi.

Dữ liệu từ Sở Cảnh sát San Diego cho thấy hầu hết các vụ kéo xe trong năm 2025 đều liên quan đến các lỗi đăng ký xe. Những vụ này thường được gọi là “kéo xe vì nghèo”.

Theo dữ liệu thu được thông qua yêu cầu cung cấp hồ sơ công khai, hầu hết các vụ kéo xe của Sở Cảnh sát San Diego năm ngoái đều liên quan đến các vi phạm về đăng ký xe, giống như trường hợp của Womack. Năm 2025, gần 30% tổng số xe bị tịch thu thuộc loại này — nhiều hơn bất kỳ loại nào khác.

4/-TIN TỨC NỔI BẬT\

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đưa ra một số phán quyết quan trọng trong tuần này, bao gồm cả phán quyết về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt quyền công dân theo nguyên tắc sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ.Được ký vào đầu nhiệm kỳ thứ hai của ông, sắc lệnh này thách thức Tu chính án thứ 14, điều khoản đảm bảo quyền công dân cho bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nếu được giữ nguyên, trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ sẽ không còn tự động được cấp quyền công dân trừ khi ít nhất một trong hai cha mẹ là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân. Sự thay đổi này chỉ áp dụng cho những trường hợp sinh sau khi sắc lệnh có hiệu lực.Các thẩm phán cũng chuẩn bị đưa ra phán quyết về hai vụ án liên quan đến bầu cử, ba vụ liên quan đến quyền hạn của tổng thống và hai vụ liên quan đến các vận động viên chuyển giới

5/-Cộng đồng Encinitas vẫn đang thúc đẩy việc lắp đặt camera giám sát đèn đỏ, hơn một năm sau vụ tai nạn khiến một bé gái 12 tuổi thiệt mạng.

ENCINITAS, California (KGTV) — Hoa, thiệp và ảnh vẫn còn xếp dọc vỉa hè tại giao lộ Encinitas Boulevard và Village Square Drive, hơn một năm sau khi cậu bé 12 tuổi Emery Chalekian bị xe tông chết tại đây.Vào ngày 25 tháng 4 năm 2025, Emery đang băng qua đường đến phòng tập múa ba lê của mình thì bị tài xế Eddie Segendo, 44 ​​tuổi, vượt đèn đỏ và tông phải.Đài tưởng niệm vẫn còn đó, nhưng những thay đổi về an toàn mà cộng đồng yêu cầu, bao gồm cả việc lắp đặt camera giám sát đèn đỏ tại giao lộ đó, vẫn chưa được thực hiện.

6/-Cộng đồng San Diego chung tay gửi hàng cứu trợ đến Venezuela sau trận động đất chết người.\

SAN DIEGO (KGTV) — Hàng nghìn người vẫn mất tích khi số người chết tăng lên gần 1.500 sau trận động đất tàn phá Venezuela. Tại San Diego, các thành viên cộng đồng người Venezuela và các tình nguyện viên đang thu gom nhu yếu phẩm để gửi đến những người bị ảnh hưởng.Katiuchka Marquez đã rời Venezuela nhiều năm trước, nhưng cô cho biết mối liên hệ của mình với đất nước này vẫn rất mạnh mẽ. Hôm Chủ nhật, cô đang dán băng keo các thùng hàng tiếp tế tại quán cà phê Encuentro ở khu phố cổ San Diego.

7/-Giá xăng tại hạt San Diego giảm lần thứ 37 trong vòng 38 ngày.

SAN DIEGO (CNS) — Giá trung bình một gallon xăng thường tự phục vụ tại Quận San Diego đã giảm lần thứ 37 trong vòng 38 ngày, giảm 0,4 cent xuống còn 5,518 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 13 tháng 3.Theo số liệu từ AAA và Dịch vụ Thông tin Giá dầu, giá trung bình đã giảm 65 cent trong 38 ngày qua, bao gồm cả mức giảm 1,7 cent vào thứ Bảy. Mức giá này thấp hơn 10,5 cent so với một tuần trước và thấp hơn 57,9 cent so với một tháng trước, nhưng cao hơn 87,5 cent so với một năm trước.

8/-2 trẻ em và một người lớn bị bỏng khi nướng kẹo dẻo ở Oceanside.

OCEANSIDE, California (CNS) – Hai trẻ em và một người lớn bị bỏng khi nướng kẹo dẻo trong một buổi tụ tập ở sân sau nhà tại Oceanside cuối tuần này, các quan chức cho biết hôm nay.Theo thông báo của Sở Cứu hỏa Oceanside, lực lượng cứu hỏa, nhân viên cứu hộ và cảnh sát đã có mặt tại khu vực số 500 đường The Strand North vào khoảng 6:30 chiều thứ Bảy. “Một số trẻ em đang tụ tập ở khu vực sân hiên ngoài trời cùng với người lớn để sử dụng một chiếc lò sưởi nhỏ đặt trên bàn để nướng kẹo dẻo. Trong lúc sử dụng, thiết bị đột nhiên phát ra tia lửa, bắn ngọn lửa về phía bọn trẻ và làm cháy quần áo của chúng.”Cha mẹ và những người lớn khác ngay lập tức chạy đến giúp đỡ, dập tắt ngọn lửa và đổ nước lên những đứa trẻ bị thương cho đến khi lực lượng cứu hộ đến, theo lời nhà chức trách.

9/-Một người đi bộ thiệt mạng trong vụ va chạm với xe điện MTS gần Trung tâm Vận chuyển Old Town.

Theo Sở Cảnh sát San Diego, một người đi bộ đã tử vong sau khi bị xe điện MTS tông gần Trung tâm Vận chuyển Old Town.Khoảng 1 giờ 05 phút chiều, lực lượng cứu hộ nhận được cuộc gọi về một người đi bộ bị thương trên đường Taylor, đoạn giữa đường Pacific Highway và đường Congress Street.Theo thông tin từ Sở Cảnh sát San Diego (SDPD), các nhân viên cứu hộ đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân và đưa người này đến bệnh viện UCSD địa phương, nơi người này qua đời sau đó.Hiện tại, danh tính của nạn nhân chưa được xác định cho đến khi gia đình được thông báo.

Tin VN

Bin Đông có th đón áp thp nhit đi đu tháng 7, nhiu nơi mưa ln 

(TTVN)Một vùng áp thấp trên vùng biển phía đông Philippines được dự báo có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển vào Biển Đông từ khoảng ngày 1/7. Các dự báo cho thấy Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, đồng thời nhiều khu vực trên cả nước có thể xảy ra mưa lớn, dông và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Qung Ngãi thu hi tin h tr sau sáp nhp đi vi 416 cán b

(TTVN)Theo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, hiện đã xác định có 416/1.630 cán bộ đã nhận tiền hỗ trợ sau sáp nhập nhưng không làm việc tại tỉnh lỵ Quảng Ngãi đủ 12 tháng theo quy định. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các cơ quan, đơn vị thu hồi tiền hỗ trợ. Tổng cộng 1.630 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của tỉnh Kon Tum (cũ) đã nhận kinh phí hỗ trợ với tổng số tiền 36,8 tỷ đồng. 

Đồng Tháp: Sạt lở 50m bờ sông Cần Lố, ăn sâu 10m vào đường nhựa

(TTVN)Rạng sáng ngày 27/6, khoảng 50m bờ sông Cần Lố, đoạn qua ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Thọ, tỉnh Đồng Tháp, sạt lở lớn khiến khoảng 40m đường dân sinh bị bẻ vụn, trôi sông. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 1h sáng ngày 27/6, bờ tây sông Cần Lố, đoạn qua tổ 27, đường Thiên Hộ Dương (ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Thọ, tỉnh Đồng Tháp) xảy ra sạt lở lớn.Khoảng 50m bờ sông sụp hoàn toàn xuống sông. Đoạn đường nhựa trước hộ nhà ông Trần Đại Lực (Tổ 27, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Thọ, tỉnh Đồng Tháp) sạt lở dài khoảng 40m, rộng khoảng 10m (tính từ mé sông vào)

Bộ Công an chính thức bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch lái xe từ ngày 1/7 

(TTVN)Từ ngày 1/7/2026, người dự sát hạch cấp giấy phép lái xe sẽ không còn phải thực hiện bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính.

Giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa có thu tiền có thể bị phạt 10-20 triệu đồng 

(TTVN)Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất bổ sung nhiều mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm. Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, một số trường hợp còn có thể bị đình chỉ hoạt động dạy thêm từ 1 tháng đến 12 tháng. 

Tin Thế Giới

Trong Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ chặn một tiêm kích Liên Xô không có phi công

(TTVN)Ngày 4/7 sắp tới, ngoài việc là Quốc khánh Mỹ, ngày này còn gắn với một sự kiện ly kỳ trong lịch sử Chiến tranh Lạnh. Cách đây 37 năm, đúng ngày này, quân đội Mỹ từng điều chiến đấu cơ đi chặn một chiếc máy bay của Liên Xô. Khi đó, Mỹ và Liên Xô vẫn đang trong thế đối đầu của hai khối đối nghịch; chỉ cần một sự cố quân sự được xử lý không khéo cũng có thể “châm ngòi” cho xung đột.

Afghanistan cáo buộc không kích của Pakistan gây thương vong cho dân thường

(TTVN)Căng thẳng giữa Pakistan và Afghanistan tiếp tục leo thang sau khi quân đội Pakistan tiến hành các cuộc không kích kết hợp chiến dịch trên bộ nhằm vào nhiều mục tiêu dọc biên giới Afghanistan trong đêm 28/6. Islamabad cho biết đây là chiến dịch đáp trả vụ tấn công khủng bố nhằm vào trụ sở lực lượng bán quân sự Pakistan Rangers ở thành phố Karachi một ngày trước đó, trong khi chính quyền Taliban tại Afghanistan cáo buộc các đòn không kích đã khiến hàng chục dân thường thương vong.

California: Phát hiện xác 117 con chó tại trung tâm cứu hộ “không an tử”

(TTVN)Một văn phòng cảnh sát trưởng ở Bắc California cho biết đã phát hiện thi thể 117 con chó tại một trung tâm cứu hộ động vật theo mô hình “không an tử”, trong đó nhiều con chết vì vết thương do đạn bắn.

Hoa Kỳ 250 năm: Đức tin mới là nền tảng lập quốc

(TTVN)Ngoài tự do, dân chủ và pháp quyền, còn có một nhân tố quan trọng đã định hình quá trình lập quốc và phát triển của Hoa Kỳ nhưng thường bị bỏ quên, đó chính là đức tin vào Thượng Đế. Chính niềm tin ấy đã thu hút vô số người nhập cư đến nước Mỹ, cung cấp sức mạnh tinh thần cho cuộc Chiến tranh Giành Độc lập, đồng thời đặt nền móng cho việc xây dựng thể chế quốc gia mới cũng như các chuẩn mực đạo đức của Hoa Kỳ.

Tổng thống Putin: Các cuộc tấn công của Ukraine không thể ngăn bước tiến của Nga

(TTVN)Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Kiev đang sử dụng các cuộc tập kích nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự như một phần trong nỗ lực gây chia rẽ trong lòng nước Nga.Phát biểu với nhà báo Pavel Zarubin hôm Chủ nhật (28/6), ông Putin nói Moskva sẽ không để Kiev có cơ hội ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga, hoặc buộc Nga phải tham gia đàm phán theo các điều kiện của Ukraine.

Mỹ và Iran đồng ý ngừng bắn, sẽ tiến hành cuộc hội đàm khẩn cấp tại Doha vào thứ Ba

(TTVN)Các quan chức Mỹ hôm Chủ nhật (28/6) cho biết, Mỹ và Iran đã đồng ý tạm thời ngừng các cuộc tấn công nhằm vào nhau để hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang gần đây tại eo biển Hormuz. Phái đoàn hai nước dự kiến sẽ gặp nhau vào thứ Ba (30/6) tại Doha, thủ đô Qatar, với trọng tâm là giải quyết xung đột tại eo biển.

Mỹ đề xuất giới hạn thời gian lưu trú của du học sinh còn tối đa 4 năm: Ảnh hưởng thế nào?

(TTVN)Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đề xuất một quy định mới, theo đó thời gian lưu trú của du học sinh tại Mỹ sẽ được ấn định tối đa 4 năm, thay thế chế độ “D/S” (Duration of Status – được phép lưu trú trong suốt thời gian còn duy trì tình trạng học tập hoặc làm việc hợp lệ) đã được áp dụng hơn 3 thập kỷ qua.

Ủy ban Tự do Tôn giáo của Nhà Trắng đề xuất 12 khuyến nghị bảo vệ tự do tôn giáo

(TTVN)Ngày 26/6, Ủy ban Tự do Tôn giáo (Religious Liberty Commission) do Tổng thống Trump thành lập vào tháng 5 năm ngoái đã trình lên Tổng thống bản dự thảo báo cáo đầu tiên. Báo cáo này dựa trên 7 phiên điều trần, ghi nhận lời khai của 103 nhân chứng đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, trong đó có nhiều người cho biết họ từng bị phân biệt đối xử hoặc chịu đàn áp vì tôn giáo ngay tại Mỹ. Ủy ban đồng thời đưa ra một loạt kiến nghị nhằm tăng cường bảo vệ tự do tôn giáo

Úc tăng gấp đôi mức phạt các nền tảng MXH vi phạm lệnh cấm trẻ em

(TTVN)Chính phủ Úc ngày 27/6 thông báo sẽ tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các công ty công nghệ không thực thi hiệu quả lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, sau khi nhiều nghiên cứu cho thấy biện pháp tiên phong này chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

Châu Âu hứng đợt nắng nóng lịch sử, Pháp ghi nhận khoảng 1.000 ca tử vong

(TTVN)Châu Âu đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận, khi nhiệt độ tại nhiều khu vực được dự báo chạm hoặc vượt ngưỡng 40°C trong ngày Chủ nhật. Theo giới khoa học, đây là đợt nắng nóng khốc liệt nhất trong lịch sử quan trắc của châu lục và gần như không thể xảy ra nếu không có tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Nhật Bản khai thác đất hiếm dưới đáy biển, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

(TTVN)Trong những năm gần đây, ĐCSTQ liên tục sử dụng đất hiếm như một công cụ gây sức ép đối với bên ngoài, hạn chế xuất khẩu các khoáng sản then chốt, làm dấy lên lo ngại của nhiều quốc gia về an ninh chuỗi cung ứng. Để giảm sự phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy nhanh việc phát triển tài nguyên đất hiếm dưới đáy biển gần đảo Minamitorishima thuộc quần đảo Ogasawara, dự kiến sớm nhất vào năm 2027 sẽ bắt đầu thử nghiệm ở quy mô công nghiệp, với mục tiêu mỗi ngày khai thác, vận chuyển và tinh luyện hơn 350 tấn bùn đáy biển.

(AFP) – Châu Âu : 1.300 người chết do đợt nóng kỉ lục từ ngày 21/06, theo WHO. Hôm qua, 28/06/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra sơ kết về hậu quả của đợt nắng nóng đang diễn ra, trong lúc khoảng 190 triệu dân châu Âu, chủ yếu ở khu vực Đông Âu, tiếp tục hứng chịu một ngày nóng mới, với nhiệt độ vượt quá 35°C. Nhà khí hậu học Pháp Jean Jouzel, phó chủ tịch Nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc – GIEC, nhấn mạnh, « GIEC đã liên tục báo động về tình trạng này từ 50 năm qua », và tình hình nóng kỷ lục hiện nay buộc «mọi người phải chú ý đến những điều  đã được giới khoa học cảnh báo».

(AFP) – Động đất kép tại Venezuela: Cơ hội tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Theo thống kê mới nhất hôm 29/06/2026, ít nhất 1450 người đã thiệt mạng trong vụ động đất cuối tuần vừa qua, hơn 50 000 người vẫn mất tích. Hai trận động đất (7,2 và 7,5 độ Richter) đã khiến 774 tòa nhà bị sụp đổ. Tổng thống Delcy Rodriguez, bị chỉ trích nhiều trong việc xử lý thiên tai, đã cảm ơn 24 quốc gia gửi lực lượng cứu hộ và hàng tấn thiết bị nhằm tìm kiếm những người sống sót. Hàng trăm binh lính của Không Quân Mỹ cũng được điều tới đây.  

(AFP) – Úc và Vanuatu ký hiệp ước cấm các căn cứ quân sự nước ngoài trên đảo, Trung Quốc phản đối. Thỏa thuận mang tên « Nakamal » đã được thủ tướng Úc Anthony Albanese và đồng cấp Vanuatu Jotham Napat ký kết hôm nay, 29/06/2026, tại Canberra. Theo lãnh đạo chính phủ Úc, thỏa thuận « cân bằng » bảo vệ an ninh chung giữa hai nước còn giúp bảo đảm cho Úc là sẽ không có một căn cứ quân sự nước ngoài trong khu vực. Hải quân Trung Quốc đã nhiều lần ghé cảng Vanuatu. Bắc Kinh đã tài trợ cho việc mở rộng một hải cảng ở Luganville, từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương, khiến Canberra và Washington lo ngại về tham vọng hải quân của Trung Quốc trong vùng. Bắc Kinh ngay lập tức đã có phản ứng, cảnh báo Úc không nên tham gia vào các « trò chơi địa chính trị ».

(Reuters) – Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư  500 tỷ đô la vào AI và chip điện tử. Kế hoạch được tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung công bố hôm nay, 29/06/2026, với sự hậu thuẫn từ Samsung Electronics và SK Hynix, thuộc những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Kế hoạch này tập trung vào chất bán dẫn, AI và xây thêm các trung tâm dữ liệu, được trải dài trong nhiều năm.  Seoul tham vọng « nắm bắt được những yếu tố then chốt của AI nhanh hơn bất cứ quốc gia nào ». 

(AFP) – Nhà đối lập người Trung Quốc vượt biển sang Hàn Quốc và hiện đã đến Canada. Từng giữ chức cảnh sát, ông Đông Quảng Bình (Dong Guangping), nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc, đã vượt biển đến Hàn Quốc bằng thuyền cách nay một tháng. Cuối tuần vừa qua, hôm 27/06/2026, báo New York Times cho biết ông đã đến Canada. Một người thân cận với Đông Quảng Bình cho biết ông đã bị tạm giam tại trung tâm giữ người nước ngoài nhưng không nêu rõ ông được ra khi nào và rời khỏi Hàn Quốc bằng cách nào. Đông Quảng Bình từng bị Bắc Kinh bắt giữ nhiều lần vì chỉ trích chế độ, ví dụ như về cuộc đàn áp ở Thiên An môn. Ông từng trốn sang Thái Lan và Việt Nam nhưng đều bị bắt trả về Trung Quốc.

(Channel News Asia) – Indonesia : Kêu gọi chấm dứt chương trình huấn luyện quân sự 45 ngày, do tổng thống khởi xướng, sau khi 5 học viên tử vong. Ủy ban Nhân quyền Indonesia cùng nhiều tổ chức khác đã kêu gọi đình chỉ dự án huấn luyện quân sự cho các hợp tác xã do tổng thống Prabowo Subianto khởi xướng, bắt đầu diễn ra từ ngày 14/06. Có 5 học viên đã tử vong chỉ sau 10 ngày huấn luyện, với các nguyên nhân như ngừng tim, sốc nhiệt, lao hay viêm phổi. Chương trình huấn luyện quân sự, do bộ Quốc Phòng tổ chức, là bắt buộc đối với gần 35.000 nhà quản lý hợp tác xã trong tương lai. Jakarta đặt mục tiêu lập 80.000 hợp tác xã trên cả nước nhằm tạo thêm việc làm và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 8% vào năm 2029.

(AFP) – Ankara kêu gọi Châu Âu « hội nhập » Thổ Nhĩ Kỳ vào cơ cấu quốc phòng châu Âu. Tại hội nghị Nghị Viện các nước NATO, tổ chức tại Istanbul hôm nay, 29/06/2026, tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đặc biệt nhắm đến chương trình SAFE của Liên Hiệp Châu Âu, vốn cho phép Ủy Ban Châu Âu huy động và phân bổ ngân sách nhằm hỗ trợ năng lực công nghiệp và công nghệ quốc phòng của các quốc gia thành viên. Tuyên bố được đưa ra trước thềm hội nghị NATO tại Ankara vào ngày 7 và 8/7.

(AFP) – Tổng thống Belarus công du Bắc Kinh. Truyền thông của Nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết hôm nay, 29/06/2026 là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp tổng thống Alexandre Loukachenko, một đồng minh quan trọng của Nga. Ông Tập tuyên bố hai nước phải huy động mọi nguồn lực trong tất cả các lĩnh vực để thúc đẩy xây dựng Con đường Tơ lụa mới, nhấn mạnh đến sự hợp tác « thực dụng ». Chuyến thăm Bắc Kinh của Loukachenko diễn ra sau cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước.